Mùa nước nổi miền Tây: Vẻ đẹp vùng nước thượng nguồn

28/10/2022 Đi Để Đến - Group

Mùa nước nổi miền Tây là đặc trưng nổi bật nhất của vùng đất này. Trong ánh hoàng hôn vàng rực rỡ mỗi chiều tà là sắc nâu đỏ của phù sa sóng sánh trên những dòng nước thượng nguồn. Vùng đất đẹp nhất mùa nước nổi là An Giang – xứ sở bắt đầu của nhiều dòng chảy. Hãy cùng Dideden.com ngao du và khám phá vẻ đẹp mùa nước nổi đầu nguồn nhé.

MÙA NƯỚC NỔI MIỀN TÂY LÀ GÌ?

Mùa nước nổi miền Tây chính là mùa lũ của sông Cửu Long. Đây được xem là một hiện tượng lụt tự nhiên, mang đặc trưng vốn có của dòng sông chảy ngang dải đất phía Nam nước ta.

Hiện tượng nước nổi không phải là thiên tai đối với dân cư nằm trong khu vực bị ảnh hưởng. Ở đồng bằng sông Cửu Long, mùa nước nổi bắt đầu từ tháng 7 đến tháng 10 âm lịch. Tức là khoảng tháng 8 đến tháng 11 dương lịch hàng năm.

mua nuoc noi mien tay - khai niem

Mùa nước nổi miền Tây kéo dài từ tháng 8 đến tháng 11 dương lịch (Ảnh: Sưu tầm)

Mùa nước nổi miền Tây nổi mang đến một lượng lớn phù sa màu mỡ cho đất canh tác nông nghiệp. Đồng thời, dòng nước này sẽ đánh chìm các nguồn sâu bệnh gây hại cho cây trồng khi vào vụ. Hơn nữa, mùa nước nổi còn đem lại nguồn lợi thủy sản dồi dào.

Không chỉ có lợi ích về mặt nông nghiệp, mùa nước nổi giúp nhiều vùng đất đẹp có vị trí trong ngành du lịch miền Tây. Bởi vì mùa nước nổi là đặc trưng địa phương thú vị mà bất cứ du khách nào cùng muốn được đến tận nơi khám phá.

Xem thêm >>> Top các địa điểm du lịch An Giang được săn đón năm 2024

VÙNG NƯỚC NỔI ĐẦU NGUỒN Ở ĐÂU?

Hiện tượng nước nổi gây ngập lụt xảy ra ở đồng bằng sông Cửu Long. Vùng nước nổi đầu nguồn ở các tỉnh đầu nguồn sông như An Giang, Đồng Tháp. Vào mùa nước nổi miền Tây là hai tỉnh thành này lại mênh mang nước trắng xóa.

An Giang và Đồng Tháp là những nơi đầu tiên đón những đợt nước nổi miền Tây. An Giang đón lũ sông Hậu, còn Đồng Tháp đón lũ sông Tiền.

mua nuoc noi mien tay - dong thap

Mùa nước nổi ở Đồng Tháp thu hút khách du lịch (Ảnh: Sưu tầm)

Vào mùa nước nổi miền Tây du khách ghé thăm nơi đây sẽ khó mà phân biệt được đâu là dòng sông, đâu là cánh đồng. Ấy vậy mà ở nơi đầu nguồn lũ, cuộc sống bình dị của người dân vẫn diễn ra bình thường. Thiên nhiên như dịu hẳn lại, đẹp hơn.

Nơi đâu cũng là dòng nước hiền hòa và êm đềm lững thững trôi. Chính vì vẻ mộc mạc và dân dã ấy, mà An Giang là điểm đến hấp dẫn nhất mùa nước nổi.

Xem thêm >>> Cẩm nang du lịch Cần Thơ 2024 – Bật mí vô vàn điều thú vị

VẺ ĐẸP MÙA NƯỚC NỔI THƯỢNG NGUỒN DƯỚI GÓC MÁY TÀI HOA CỦA NGƯỜI NGHỆ SĨ NHIẾP ẢNH

Vẻ đẹp mùa nước nổi đầu nguồn ở An Giang chưa năm nào thôi hấp dẫn. Mỗi năm, cứ đến mùa này lại có những nhiếp ảnh gia yêu thiên nhiên chụp các bộ ảnh đất trời, non nước và con người miền Tây rất bình dị và đẹp đến lạ lùng.

Năm nay, bộ ảnh mùa nước nổi miền Tây vùng thượng nguồn nổi bật nhất đến từ nhiếp ảnh gia Huỳnh Phúc Hậu. Bộ ảnh được chụp tại những cánh đồng mênh mông nước của vùng Châu Đốc và Tịnh Biên của tỉnh An Giang.

Người nghệ sĩ nhiếp ảnh đã thực hiện bộ ảnh vẻ đẹp An Giang với nhiều góc chụp khác nhau. Có góc máy trên cao bao quát cả không gian rộng lớn, có góc máy từ dưới thấp chạm đến những gợn sóng trên mặt nước,… Dù là góc máy nào thì cảnh đẹp thiên nhiên An Giang mùa nước nổi miền Tây cũng đẹp mê đắm lòng người.

Xem thêm >>> 15+ địa điểm du lịch Cần Thơ nổi bật 2024

THƯỞNG THỨC BỘ ẢNH ĐẸP NHƯ MƠ

Có gì trong bộ ảnh mùa nước nổi miền Tây ở An Giang năm nay? Hãy cùng Dideden.com ngao du một chuyến về vùng đất thượng nguồn dòng lũ sông Hậu bằng cách chiêm ngưỡng bộ ảnh đẹp tuyệt vời bắt trọn từng khoảnh khắc thiên nhiên vừa hùng vĩ vừa bình dị của vùng đất An Giang – thượng nguồn nước lũ.

Cống đập ngăn lũ Trà Sư

mua nuoc noi mien tay - cong dap ngan lu tra su

Cống đập ngăn lũ Trà Sư ở Tịnh Biên, An Giang mùa nước nổi trong cảnh chiều tà hoàng hôn. Ánh nắng vàng ruộm sáng sắc đỏ au của phù sa trên sông tạo nên thứ nước sóng sánh diệu kỳ. (Ảnh: Huỳnh Phúc Hậu)

mua nuoc noi mien tay - cong dap ngan lu

Cánh đồng nước bên bờ đập ngăn lũ Trà Sư. Một bên là lúa đương mùa trổ bông xanh ngắt, một bên là cánh đồng nước ngập dâng cao. (Ảnh: Huỳnh Phúc Hậu)

mua nuoc noi mien tay - dap ngan lu vao canh dong

Nằm ở vị trí quan trọng, cống đập Trà Sư là công trình thủy lợi có chức năng điều tiết và kiểm soát nước lũ cho toàn bộ khu vực tứ giác Long Xuyên. Nhờ có cống đạp này mà nơi đây từ hoang hóa, nhiễm phèn chua nặng trở thành vựa lúa lớn của đồng bằng sông Cửu Long. (Ảnh: Huỳnh Phúc Hậu)

Những cánh đồng nước ở Châu Đốc mùa nước nổi miền Tây

mua nuoc noi mien tay - canh dong nuoc

Một trong những cánh đồng ở An Giang mênh mông nước ngập màu phù sa đỏ quạnh. Những cánh đồng giờ đây đã hòa chung biên giới với dòng sông, đâu đâu cũng là nước bao la bát ngát. (Ảnh: Huỳnh Phúc Hậu)

mua nuoc noi mien tay - danh bat tom ca

Mùa nước nổi miền Tây đem về biết bao nhiêu là cá tôm cho An Giang. Người dân ra sức giăng câu bắt cá ngay trên những thửa ruộng từng cày cấy khi vào mùa ở Vĩnh Tế, Châu Đốc. (Ảnh: Huỳnh Phúc Hậu)

mua nuoc noi mien tay - duong bao de

Đường bờ bao ngăn nước lũ tràn ngập giúp người nông dân bớt vất vả, gia súc có nơi chăn thả. (Ảnh: Huỳnh Phúc Hậu)

Xem thêm >>> Tour du lịch Đồng Tháp 1 ngày giá hấp dẫn

Tịnh Biên đẹp nao lòng mùa nước nổi

mua nuoc noi mien tay - go dat cao quay dan vit

Gò đất cao giữa cánh đồng ngập nước ở Nhơn Hưng, Tịnh Biên là nơi chăn thả đàn vịt của người nông dân. Tận dụng những chỗ cao ráo, người dân vẫn cố gắng tiếp tục công cuộc mưu sinh bằng việc chăn nuôi gia súc, gia cầm. (Ảnh: Huỳnh Phúc Hậu)

mua nuoc noi mien tay - thieu nu hai hoa dien dien

Mùa nước nổi miền Tây còn là mùa bông điên điển đặc sản của An Giang. Loài hoa này rất dễ kiếm và mọc hoang dại ngay bên bờ kênh hay ao cá. Trong ảnh là thiếu nữ xinh đẹp đang hái bông điên điển trên bờ kênh Vĩnh Tế, Châu Đốc. (Ảnh: Huỳnh Phúc Hậu)

mua nuoc noi mien tay - nui cam

Mùa nước nổi miền Tây còn trùng với mùa lễ hội tâm linh ở An Giang. Dãy núi Cấm, Tịnh Biên nhìn từ cánh đồng ngập nước có vẻ huyền bí kỳ lạ và đầy bí ẩn. (Ảnh: Huỳnh Phúc Hậu)

mua nuoc noi mien tay - chieu hoang hon

Trong ánh chiều hoàng hôn rực rỡ, cánh đồng nước ở vùng lũ Tịnh Biên phản chiếu bầu trời xanh thẳm và thơ mộng. (Ảnh: Huỳnh Phúc Hậu)

Say mê điệu “cất vó” dưới nắng chiều hoàng hôn

mua nuoc noi mien tay - dieu cat vo

Điệu “cất vó” đặc trưng mỗi chiều tà trên cánh đồng nước Tha La đẹp như một bức tranh thủy mặc. (Ảnh: Huỳnh Phúc Hậu)

mua nuoc noi mien tay - khung canh lang man

Dáng người nông dân lấp lánh dưới ánh sáng huyền ảo từ phía chân trời tạo nên khung cảnh bình dị mà lãng mạn. (Ảnh: Huỳnh Phúc Hậu)

mua nuoc noi mien tay - mat nuoc lap lanh

Mặt nước phẳng lặng, yên bình và đẹp đến nao lòng. Chỉ muốn say đắm và thưởng ngoạn ngay mùa nước nổi miền Tây ở vùng thượng nguồn! (Ảnh: Huỳnh Phúc Hậu)

mua nuoc noi mien tay - dan trau va lu tre

Đàn trâu và đám trẻ tinh nghịch gợi về một miền quê yên ả và thanh bình của nông thôn Việt Nam. Tuy nhiên, vì đê bao ngăn dòng nước tràn về nên tôm cá cũng ít đi phần nào. Nhưng bù lại cuộc sống của người nông bớt cực nhọc, hạn chế tài sản bị chìm trong biển nước. (Ảnh: Huỳnh Phúc Hậu)

Xem thêm >>> Du lịch Đồng Tháp: Về vùng đất trăm hoa hội tụ

ĐÔI NÉT VỀ AN GIANG THƠ MỘNG

Điểm qua đôi nét về vùng đất An Giang – nơi thượng nguồn dòng lũ mùa nước nổi miền Tây nhé!

Vị trí địa lý An Giang

An Giang là tỉnh đầu nguồn sông Cửu Long, đây một trong những địa phương đầu tiên xảy ra hiện tượng nước nổi và đón dòng lũ đầu nguồn chảy về. An Giang giáp với biên giới Campuchia. Một số huyện giáp sát với đường biên giới là Tịnh Biên, Tân Châu, An Phú và Tp.Châu Đốc.

Hơn nữa, An Giang là vùng đất đầu nguồn đón dòng chảy sông Hậu vào đồng bằng sông Cửu Long. Tỉnh thành này cách TP.HCM khoảng 230km. Trước đây đường đến An Giang xa xôi cách trở bởi những con phà qua sông Tiền sông Hậu. Nhưng ngày nay đoạn đường ấy đã bớt gian nan và thuận lợi hơn rất nhiều nhờ quốc lộ, cầu bắc qua sông.

Xem thêm >>> Kinh nghiệm du lịch Sài Gòn: 5 mẹo mách bạn chuyến đi hoàn hảo nhất

Du lịch An Giang có gì hấp dẫn?

Thiên nhiên tuyệt đẹp hoang sơ yên bình

Vẻ đẹp của An Giang đến từ sự pha trộn độc đáo giữa miền núi và đồng thằng. Nơi đây có những thắng cảnh nổi tiếng như núi Sam, núi Cấm, đồi Tức Dụp, núi Cô Tô, hồ Soài So, hồ Tà Pạ, hồ Ô Thum, rừng tràm Trà Sư,…Du khách có thể thoải mái lựa chọn cho mình những điểm đến thú vị để khám phá tại An Giang khi có dịp ghé thăm xứ sở yên bình này.

Đặc biệt vào mùa nước nổi miền Tây thiên nhiên An Giang lại càng tươi đẹp và đặc sắc hơn nữa. Nét bình dị từ làng quê ngập nước nơi đây khiến An Giang như một biển hồ lễnh đễnh và nên thơ.

Bên cạnh đó, làng Chăm Châu Phong cũng là điểm đến du lịch An Giang hấp dẫn. Nơi đây có thánh đường Hồi Giáo Jamiul Azhar Mosque nức tiếng về lịch sử và vẻ đẹp kiến trúc đặc biệt.

mua nuoc noi mien tay - thanh duong hoi giao

Thành đường Hồi Giáo Jamiul Azhar Mosque đẹp độc lạ (Ảnh: Sưu tầm)

Nhiều địa điểm du lịch tâm linh

Nếu đam mê nét văn hóa xứ sở độc đáo của An Giang, du khách có thể ghé thăm làng người Kh’mer. Địa danh này nổi bật với chùa Koh Kas, chùa Tual Prasat, miếu Bà Chúa Xứ, Tây An Cổ Tự,…

Hơn nữa, An Giang còn có nhiều địa điểm du lịch tâm linh nổi tiếng khác. Hàng năm, có rất nhiều lễ hội đại phương được tổ chức tại An Giang. Chẳng hạn như lễ hội chùa Bà ở núi Sam ở Châu Đốc hay núi Cấm ở Tịnh Biên.

Ngoài ra, vùng thượng nguồn mùa nước nổi miền Tây thì không thể thiếu đặc trưng chợ nổi. Và chợ nổi Long chợ biên giới Tịnh Biên, Châu Đốc là hấp dẫn nhất. Du khách có thể thưởng thức nhiều món ăn độc lạ thơm ngon và đặc sản địa phương An Giang tại những khu chợ này.

Xem thêm >>> 33+ địa điểm du lịch Sài Gòn nổi tiếng nhất theo từng quận huyện

Vậy là hành trình cùng Dideden.com ngắm vẻ đẹp mùa nước nổi miền Tây qua bộ ảnh tuyệt vời đã kết thúc. Vẻ đẹp lãng mạn và bình yên của An Giang sẽ hoàn hảo hơn nhiều dưới góc nhìn chân thật của du khách.

Nếu vậy thì còn chần chừ gì nữa mà không xách ba lô lên và đi du lịch miền Tây, bằng cách đặt ngay tour du lịch thông qua số hotline 1900 3398 để được hỗ trợ và tư vấn nhé.

ĐĂNG KÍ ĐẶT TOUR DU LỊCH MIỀN TÂY

CÓ THỂ BẠN SẼ THÍCH!

Vi vu tour du lịch lục tỉnh miền Tây 3 ngày 2 đêm mộc mạc, bình dị