Các giấy tờ cần thiết để làm hộ chiếu Việt Nam

Hộ chiếu Việt Nam là một loại giấy tờ đặc biệt quan trọng do cơ quan có thẩm quyền cấp cho công dân Việt Nam theo quy định. Đặc biệt vì đây vừa là giấy phép để làm các thủ tục ra nước ngoài, vừa là giấy phép để quay trở về Việt Nam từ nước ngoài.

Ngay đây, Đi Để Đến sẽ hướng dẫn bạn chuẩn bị đầy đủ những giấy tờ cần thiết để xin hộ chiếu Việt Nam.

cac giay to can thiet de lam ho chieu viet nam

Giấy tờ đề nghị cấp hộ chiếu phổ thông

Hồ sơ đề nghị cấp hộ chiếu lần đầu

STT

Giấy tờ yêu cầu

1

Tờ khai theo mẫu quy định (bản chính)

2

Ảnh 4 x 6cm mới chụp (04 tấm)

3

Giấy chứng minh nhân dân (bản chính, dùng để đối chiếu).

4

Sổ tạm trú (nếu có)

Đối với trẻ dưới 14 tuổi

1

Tờ khai đề nghị cấp hộ chiếu do bố/mẹ khai và ký tên, có xác nhận và đóng dấu giáp lai ảnh của công an nơi trẻ thường trú

2

1 bản sao giấy khai sinh

3

2 ảnh cỡ 3 x 4 cm phông nền trắng, đầu để trần, mắt nhìn thẳng.

Hồ sơ đề nghị cấp lại hộ chiếu

Trong trường hợp hộ chiếu của bạn còn thời hạn nhưng bị mất, hư hỏng hoặc cần tách trẻ ra khỏi hộ chiếu của bố/mẹ thì xin cấp lại, bạn chuẩn bị các giấy tờ sau:

STT

Giấy tờ yêu cầu

1

Tờ khai theo mẫu quy định (bản chính)

2

Ảnh 4 x 6cm mới chụp (04 tấm)

3

Với từng trường hợp cụ thể cần bổ sung thêm:

  • Mất hộ chiếu: Đơn trình báo mất hộ chiếu
  • Hộ chiếu bị hư hỏng: Nộp kèm hộ chiếu
  • Tách hộ chiếu của trẻ ra khỏi hộ chiếu của bố/mẹ: Tờ khai xin hộ chiếu cho trẻ và 2 ảnh 3 x 4 cm của trẻ.

cac giay to can thiet de lam ho chieu viet nam

Hồ sơ đề nghị sửa đổi hộ chiếu

Để được chấp nhận sửa đổi hộ chiếu thì hộ chiếu của bạn phải còn thời hạn ít nhất 1 năm. Có các trường hợp cần sửa đổi sau:

1. Yêu cầu điều chỉnh họ và tên, ngày tháng năm sinh, nơi sinh, giới tính, số chứng minh nhân dân:

  • Tờ khai theo mẫu quy định
  • 1 ảnh kích cỡ 4 x 6 cm
  • Các giấy tờ chứng minh sự điều chỉnh đó.

2. Yêu cầu bổ sung trẻ dưới 9 tuổi vào hộ chiếu của bố/mẹ:

  • Tờ khai của cha, mẹ có thông tin và dán ảnh trẻ em đi kèm và phải được Công an phường, xã, thị trấn nơi thường trú hoặc tạm trú xác nhận, đóng dấu giáp lai ảnh của con.
  • 2 ảnh của bố/mẹ kích cỡ 4 x 6 cm, 2 ảnh trẻ kích cỡ 3 x 4 cm chuẩn phông, đầu để trần, mắt nhìn thẳng.
  • 2 bản sao giấy khai sinh của trẻ.

Giấy tờ đề nghị cấp hoặc gia hạn hộ chiếu ngoại giao/công vụ

  • 1 tờ khai theo mẫu quy định, không cần có xác nhận. Trường hợp xin gia hạn hộ chiếu ngoại giao/công vụ thì không cần nộp tờ khai.
  • Ảnh: 3 tấm kích cỡ 4 x 6 cm, phông nền sáng, mắt nhìn thẳng, đầu trần, mặc thường phục và không mang kính màu (1 ảnh dán vào tờ khai, 2 ảnh đính kèm).
  • 1 bản chụp văn bản quyết định cử đi nước ngoài.
  • Hộ chiếu ngoại giao/công vụ bị hỏng hoặc hết hạn sử dụng hoặc đơn trình báo mất hộ chiếu có xác nhận của cơ quan chức năng (nếu đã được cấp hộ chiếu ngoại giao/công vụ trước đó).
  • Con của thành viên Cơ quan đại diện, cơ quan thông tấn, báo chí nhà nước của Việt Nam thường trú ở nước ngoài được sinh ở nước ngoài trong nhiệm kỳ công tác của bố/mẹ thì bổ sung thêm giấy khai sinh hoặc trích lục giấy khai sinh (bản sao).

*Lưu ý: Trường hợp đề nghị gia hạn thì hộ chiếu phải còn giá trị dưới 1 năm.

Đi Để Đến vừa giới thiệu đến bạn các giấy tờ cần thiết để xin cấp hộ chiếu cho những trường hợp cụ thể. Hộ chiếu là giấy tờ quan trọng trong việc xin visa nhập cảnh vào các nước trên thế giới (trừ các quốc gia miễn visa cho công dân Việt Nam). Để có những thông tin chính xác hơn về các thủ tục xin cấp mới, cấp lại, sửa đổi, bổ sung hộ chiếu thì hãy liên hệ với dịch vụ tư vấn làm hộ chiếu uy tín của chúng tôi nhé.

34 lượt xem | 23-08-2017, Đi Để Đến - Group
1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (5 rating, 1 votes)
Loading...
click social
banner contact

Ý kiến bạn đọc

Không muốn bỏ lỡ vé giá rẻ?

ĐĂNG KÝ NHẬN

EMAIL KHUYẾN MÃI