Xin visa đi du học Đức có khó không?

Có gần 450 trường đại học với trên 17,000 chuyên ngành đào tạo là 2 con số khủng khi nhắc đến việc du học Đức. Và chắc hẳn du học Đức là giấc mơ của nhiều bạn trẻ Việt Nam.

Hành trang cho chuyến đi ấy không thể thiếu visa đi Đức. Nhưng thủ tục xin visa đi Đức du học thế nào? Điều kiện ra sao? Đó vẫn luôn là những trăn trở lớn nhất mà nhiều bạn phải đối mặt.

xin visa đi đức du học

Du học sinh tại Đức - Ảnh: Internet

Điều kiện học đại học tại Đức

Trước khi xin visa du học Đức bạn phải nắm được các điều kiện du học tại quốc gia này. Theo thông tin từ DAAD (cơ quan trao đổi hàn lâm Đức) có chia sẻ:

1. Học sinh tham gia kỳ thi trung học phổ thông Quốc gia cần thỏa mãn đồng thời các điều kiện sau:

  • Tham gia và đỗ kỳ thi THPT Quốc gia với các bài thi độc lập: Toán, Ngữ Văn, Ngoại ngữ và một bài thi tổ hợp tự chọn (tổ hợp Khoa học Tự nhiên: Vật lý, Hóa học, Sinh học hay tổ hợp Khoa học Xã hội: Lịch sử, Địa lý, Giáo dục Công dân). Không chấp nhận dùng chứng chỉ Ngoại ngữ để thay thế bài thi Ngoại ngữ.
  • Tại kỳ thi THPT Quốc gia phải đạt tổng điểm thi tối thiểu là 36 (tính sáu môn thi xét tốt nghiệp, không nhân hệ số, không làm tròn), trong đó không môn thi nào dưới 4 điểm và có ít nhất bốn môn thi không dưới 6 điểm.
  • Trúng tuyển vào hệ đào tạo đại học chính quy tại một trường đại học Việt Nam, thì có thể được chuyển vào dự bị đại học trong cùng nhóm ngành.

2. Nếu đạt được các điều kiện tại (1.) và học thêm thành công bốn học kỳ đại học chính quy thì có thể được:

  • Chuyển thẳng vào năm thứ nhất một trường đại học trong cùng nhóm ngành, hoặc
  • Chuyển vào dự bị đại học và không bị giới hạn nhóm ngành.

3. Nếu tốt nghiệp hệ Cao đẳng thì có thể được chuyển vào đự bị đại học trong cùng nhóm ngành.

4. Nếu tốt nghiệp hệ cao đẳng và thi chuyển tiếp lên đại học thành công (học kỳ thứ năm) thì có thể được chuyển thẳng vào năm thứ nhất một trường đại học trong cùng nhóm ngành.

5. Nếu đạt được các điều kiện tại (1.) và có chứng chỉ DSD I (chứng chỉ tiếng Đức tối thiểu 600 tiết) hoặc DSD II (chứng chỉ tiếng Đức tối thiểu 1000 - 1200 tiết) và xác nhận của điều phối viên DSD thì có thể được chuyển vào dự bị đại học và không bị giới hạn nhóm ngành.

Hướng dẫn xin visa đi Đức du học

Trước khi được xét cấp visa du học Đức, bạn phải gửi hồ sơ đến bộ phận kiểm tra học vấn (APS) để thẩm tra. Sau khi thẩm tra hồ sơ, APS sẽ cấp một chứng nhận hoặc chứng chỉ. Chứng nhận hoặc chứng chỉ này là điều kiện để xét duyệt hồ sơ xin visa đi học tiếng Đức trước khi học đại học, đi học dự bị đại học hoặc nhập học đại học tại Đức.

xin visa đi du học đức có khó không

 Freie Universität Berlin, ngôi trường danh tiếng nước Đức - Ảnh: Sưu tầm

Bạn cần cung cấp các giấy tờ sau để xét visa du học Đức:

1. Tờ khai xin visa đi Đức dài hạn được điền thông tin đầy đủ và chính xác.

2. Hộ chiếu bản gốc còn giá trị theo quy định.

3. Hai ảnh hộ chiếu sinh trắc học.

4. Giấy xác nhận của trường tại Đức, có thể là một trong các giấy tờ sau:

  • Giấy báo nhập học (có điều kiện) của một trường đại học Đức
  • Giấy chứng nhận đã xin nhập học
  • Giấy chứng nhận đã đăng ký một suất học hoặc
  • Giấy báo dự kỳ thi đầu vào của một trường dự bị đại học.

Trường hợp cần thiết nộp thêm chứng nhận đã đăng ký học một khóa tiếng Đức để chuẩn bị học đại học

5. Chứng chỉ hoặc chứng nhận của APS.

6. Lý lịch theo trình tự thời gian liên tục: Quá trình đào tạo hoặc nghề nghiệp cho đến nay

7. Một bản trình bày động cơ (tự viết trình bày động cơ đối với dự định du học).

8. Trình độ ngoại ngữ theo quy định.

9. Chứng minh khả năng tài chính cho thời gian lưu trú ít nhất 720 Euro/tháng. Phải có bằng chứng về khả năng tài chính trước cho một năm, có nghĩa phải chứng minh được là có 8,640 Euro.

10. Học bổng: Văn bản chứng nhận cấp học bổng với mức học bổng đủ cao.

11. Chứng nhận có bảo hiểm y tế cho khoảng thời hạn của visa.

Lưu ý: Trong quá trình xét duyệt hồ sơ xin visa du học Đức, cán bộ lãnh sự có thể yêu cầu cung cấp thêm giấy tờ liên quan. Mọi thắc mắc, bạn có thể liên hệ với dịch vu làm visa du học của chúng tôi để được tư vấn.

18 lượt xem | 08-12-2017, Đi Để Đến - Group
1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (10 rating, 2 votes)
Loading...
click social
banner contact

Ý kiến bạn đọc

Không muốn bỏ lỡ vé giá rẻ?

ĐĂNG KÝ NHẬN

EMAIL KHUYẾN MÃI