Làm thế nào để xin cấp hộ chiếu cho trẻ em?

17/11/2017 Đi Để Đến - Group

Trẻ em có cần hộ chiếu khi xuất cảnh?  Đối với hành trình quốc tế, tất cả hành khách, kể cả trẻ em đều cần hộ chiếu để làm các thủ tục theo yêu cầu. Hộ chiếu của trẻ em có thể gộp chung với bố/ mẹ hoặc tách riêng.

Vậy thủ tục cấp hộ chiếu cho trẻ em như thế nào? Hãy cùng dideden.com tìm hiểu chi tiết trong bài viết này nhé.

Thời hạn và giá trị pháp lý của hộ chiếu phổ thông cho trẻ dưới 18 tuổi

1. Thời hạn

 • Hộ chiếu phổ thông cấp cho công dân từ 14 tuổi trở lên có thời hạn không quá 10 năm tính từ ngày cấp và không phép được gia hạn.
 • Hộ chiếu phổ thông cấp cho trẻ em dưới 14 tuổi có giá trị không quá 5 năm tính từ ngày cấp và không được gia hạn.
 • Trẻ em dưới 9 tuổi được cấp chung vào hộ chiếu phổ thông của cha hoặc mẹ nếu có đề nghị của cha hoặc mẹ trẻ em đó. Trong trường hợp này, hộ chiếu có giá trị không quá 5 năm tính từ ngày cấp và không được gia hạn.

thủ tục cấp hộ chiếu cho trẻ em

Trẻ em xuất cảnh ra nước ngoài cũng cần hộ chiếu – Ảnh: Sưu tầm

2. Giá trị pháp lý

 • Hộ chiếu quốc gia là tài sản của Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.
 • Hộ chiếu quốc gia được sử dụng thay thế giấy chứng minh nhân dân.
 • Hình thức và nội dung của hộ chiếu phổ thông: Hộ chiếu phổ thông cấp trong nước và cấp ở nước ngoài có hình thức và nội dung như nhau nhưng có ký hiệu riêng để thuận lợi trong quản lý.

Giấy tờ xin cấp hộ chiếu phổ thông cho trẻ em

Đối với trẻ em từ 14 tuổi đến dưới 18 tuổi

STT

Giấy tờ yêu cầu

1

Tờ khai mẫu cấp hộ chiếu (một bản)

2

Ảnh mới chụp, cỡ 4cm x 6cm, mặt nhìn thẳng, đầu để trần, không đeo kính màu, phông nền màu trắng (2 tấm)

3

Bản sao chứng minh thư nhân dân. Nếu là bản chụp thì xuất trình bản chính để kiểm tra, đối chiếu.

Đối với trẻ em dưới 14 tuổi

STT

Giấy tờ yêu cầu

1

Tờ khai được Công an phường, xã, thị trấn nơi trẻ em đó thường trú hoặc tạm trú xác nhận và đóng dấu giáp lai ảnh. Tờ khai do cha, mẹ khai ký, ghi rõ họ tên và nộp thay trẻ em (một bản)

2

Ảnh kích cỡ 4 x 6 cm mặt nhìn thẳng, đầu để trần, phông nền màu trắng (2 ảnh)

3

Bản sao giấy khai sinh của trẻ em (một bản)

Lưu ý: Nếu cha, mẹ đẻ không thể trực tiếp nộp hồ sơ thì cha mẹ nuôi, người đỡ đầu, người nuôi dưỡng (có quyết định công nhận con nuôi hoặc giấy tờ chứng minh là người đỡ đầu, nuôi dưỡng hợp pháp, người giám hộ) ký tờ khai và nộp thay trẻ em.

Đối với trẻ em dưới 9 tuổi cấp hộ chiếu chung vào hộ chiếu Việt Nam của bố/mẹ

STT

Giấy tờ yêu cầu

1

Tờ khai của cha, mẹ có thông tin và dán ảnh trẻ em đi kèm và phải được Công an phường, xã, thị trấn nơi thường trú hoặc tạm trú xác nhận, đóng dấu giáp lai ảnh của trẻ

2

Ảnh bố/mẹ cỡ 4 × 6 cm, 2 ảnh trẻ em cỡ 3 × 4 cm mặt nhìn thẳng, đầu để trần, phông nền mầu trắng

Lưu ý: Không cấp chung vào hộ chiếu của người giám hộ đối với trẻ em dưới 9 tuổi.

làm thế nào để xin cấp hộ chiếu cho trẻ em

Xin cấp hộ chiếu cho trẻ cũng không quá khó khăn – Ảnh: Sưu tầm

Giấy tờ xin cấp hộ chiếu ngoại giao/công vụ cho trẻ em dưới 18 tuổi

Đối với đối tượng trẻ em dưới 18 tuổi thuộc diện được cấp hộ chiếu ngoại giao/công vụ theo quy định cần cung cấp các giấy tờ sau:

STT

Giấy tờ yêu cầu

1

Tờ khai theo mẫu ứng với từng trường hợp (một bản)

2

Ảnh giống nhau, cỡ 4 x 6 cm, chụp trên nền màu sáng, mắt nhìn thẳng, đầu để trần, không đeo kính màu, mặc thường phục, chụp không quá 01 năm, trong đó 1 ảnh dán vào tờ khai hộ chiếu và 2 ảnh đính kèm (3 ảnh)

3

Bản chính văn bản cử đi nước ngoài (là văn bản đồng ý của Vụ Tổ chức Cán bộ Bộ Ngoại giao). Trường hợp vợ/chồng là cán bộ, công chức, viên chức thì Vụ Tổ chức Cán bộ Bộ Ngoại giao giải quyết trên cơ sở công văn cho phép đi nước ngoài của Cơ quan, tổ chức trực tiếp quản lý nhân sự (một bản)

4

Bản chụp giấy khai sinh hoặc giấy chứng nhận việc nuôi con nuôi đối với con dưới 18 tuổi đi thăm, đi theo (một bản, xuất trình bản chính để đối chiếu)

5

Giấy tờ khác (khi có yêu cầu cụ thể)

Hãy liên hệ với dịch vụ làm visa, tư vấn hộ chiếu, thẻ APEC để có thêm những thông tin hữu ích hoặc gọi 1900 636 167 để được hỗ trợ.

 • Hướng dẫn đi city tour Hà Nội mới nhất 2023
  Thủ đô Hà Nội cổ kính, nhẹ nhàng với nét đẹp nghìn năm văn hiến chính là một điểm đến thu hút hàng ngàn khách du lịch cả trong nước và ngoài nước. Nếu như bạn đang tò mò về một chuyến city tour Hà Nội thì đừng bỏ lỡ bài viết này nhé. Đây […]
 • Tour Maldives 4 ngày 3 đêm – Thiên đường nghỉ dưỡng
  Tour Maldives 4 ngày 3 đêm vẫn luôn được du khách yêu thích bởi nét đẹp mê hồn của hòn đảo thiên đường. Đây chắc chắn là một khu nghỉ dưỡng trong mơ với phong cảnh thiên nhiên ảo diệu mà không thể tả hết qua lời nói. Nếu bạn là người thích du lịch […]
 • Bật mí bạn kinh nghiệm du lịch Châu Âu Tết 2023 cực chi tiết
  Mùa đông của Châu Âu là thời điểm thích hợp để đi du lịch với nhiều hoạt động vui chơi với tuyết. Du khách cũng sẽ ít gặp phải cảnh xếp hàng đông đúc tại các địa danh mà có thể tự do khám phá. Tết Nguyên Đán là thời điểm bạn có thể trải […]
 • Tour du lịch 2023 – CẬP NHẬT các tour du lịch mới nhất
  Những ngày Tết Nguyên Đán đang đến gần, chắc hẳn các tín đồ du lịch đang tất bật tìm kiếm cho mình tour du lịch 2023 phù hợp. Trong bài viết dưới đây, dideden.com xin được giới thiệu các tour du lịch 2023 mới nhất mà du khách có thể tham khảo. Đặc biệt, nếu […]
 • Chia sẻ kinh nghiệm du lịch Vũng Tàu tự túc cực chi tiết
  Nếu bạn là một người đam mê xê dịch, yêu biển thì Vũng Tàu là địa điểm du lịch không thể bỏ qua. Vậy đi du lịch Vũng Tàu tự túc cần chuẩn bị những gì? Bài viết dưới đây của Đi Để Đến sẽ giúp bạn có được chuyến đi Vũng Tàu ý nghĩa, […]
 • Khám phá lịch trình tour Phú Quốc 2 ngày 1 đêm cực hấp dẫn
  Tour Phú Quốc 2 ngày 1 đêm là sự lựa chọn hoàn hảo cho các tín đồ đam mê du lịch. Địa điểm này được mệnh danh là “đảo ngọc” của Việt Nam, thu hút hàng ngàn khách du lịch trong nước và quốc tế. Bài viết dưới đây của Đi Để Đến sẽ giúp […]