Thông tin chung về miễn thị thực Việt Nam

Để thu hút khách du lịch vào Việt Nam, chính phủ đã kí kết hiệp định miễn visa cho công dân nhiều nước và vùng lãnh thổ trên thế giới. Các thủ tục xin cấp giấy miễn visa vào Việt Nam được quy định rõ tại Nghị định số 82/2015/NĐ-CP ngày 24 tháng 9 năm 2015.

Ngay đây, Vietnam Booking sẽ giới thiệu đến các bạn những thông tin cơ bản xoay quanh vấn đề này.

Trường hợp miễn thị thực vào Việt Nam

  • Công dân mang hộ chiếu Brunay vào Việt Nam tạm trú không quá 14 ngày.
  • Công dân mang hộ chiếu các nước Campuchia, Indonesia, Malaysia, Lào, Singapore, Thái Lan được miễn thị thực Việt Nam với thời hạn tạm trú không quá 30 ngày.
  • Công dân mang hộ chiếu Philippin được miễn thị thực Việt Nam với thời hạn tạm trú không quá 21 ngày.
  • Công dân mang hộ chiếu các nước Đan Mạch, Hàn Quốc, Na Uy, Nhật Bản, Nga, Phần Lan, Thụy Điển được miễn thị thực Việt Nam với thời hạn tạm trú không quá 15 ngày.
  • Từ ngày 1/7/2017 Việt Nam tiếp tục gia hạn miễn visa đơn phương cho du khách 5 nước Anh, Đức, Italia, Pháp và Tây Ban Nha với thời hạn tam trú không quá 15 ngày, áp dụng từ ngày 1/7/2017 đến hết ngày 30/6/2018.
  • Công dân Chile, Pháp mang hộ chiếu ngoại giao/ công vụ còn giá trị được miễn thị thực Việt Nam và được lưu trú một lần liên tục hoặc lưu trú nhiều lần với tổng thời gian các lần lưu trú không được quá 90 ngày trong thời hạn 6 tháng tính từ ngày nhập cảnh lần đầu.
  • Những người mang thẻ đi lại doanh nhân APEC (ABTC) thuộc các quốc gia thành viên của Diễn đàn hợp tác kinh tế khu vực Châu Á - Thái  Bình Dương (APEC) được miễn thị thực Việt Nam với thời gian lưu trú không quá 60 ngày.
  • Người mang quốc tịch nước ngoài qua một cửa khẩu quốc tế và sau đó du lịch tại Đảo Phú Quốc với thời gian lưu lại không quá 15 ngày sẽ được miễn thị thực Việt Nam. Lưu ý: Hộ chiếu còn giá trị ít nhất là 45 ngày.

Việt Nam đã kí hiệp định miễn thị thực với trên 70 quốc gia trên toàn thế giới tại Thông tư số 04 /2002/TTLT/BCA-BNG ngày 29/01/2002 của Bộ Công an, Bộ Ngoại giao hướng dẫn thực hiện Nghị định số 21/2001/NĐ-CP ngày 28/5/2001 quy định chi tiết thi hành Pháp lệnh nhập cảnh, xuất cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam.

mien thi thuc vao viet nam

Hồ sơ đề nghị cấp giấy miễn thị thực vào Việt Nam

Đối với từng trường hợp cụ thể sẽ có những yêu cầu về giấy tờ xin cấp giấy miễn thị thực, bạn tham khảo bảng thống kê dưới đây:

1.Trường hợp người Việt Nam định cư ở nước ngoài

STT

Hồ sơ yêu cầu

1

Tờ khai theo mẫu quy định

2

Hai ảnh màu mới chụp cỡ 4 x 6 cm, phông nền trắng, mặt nhìn thẳng, đầu để trần, không đeo kính màu (01 tấm ảnh dán vào tờ khai, 01 tấm ảnh để rời)

3

Hộ chiếu nước ngoài hoặc giấy tờ có giá trị đi lại quốc tế hoặc giấy tờ cho phép thường trú do cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài cấp còn thời hạn ít nhất 1 năm (kèm theo bản chụp để cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy miễn thị thực lưu hồ sơ)

4

Giấy tờ chứng minh thuộc diện cấp Giấy miễn thị thực:

  • Giấy chứng nhận có quốc tịch Việt Nam
  • Giấy quyết định cho trở lại quốc tịch Việt Nam 
  • Giấy quyết định cho thôi quốc tịch Việt Nam
  • Giấy xác nhận mất quốc tịch Việt Nam
  • Hộ chiếu Việt Nam (còn hoặc đã hết giá trị)
  • Giấy chứng minh nhân dân (còn hoặc đã hết giá trị)
  • Giấy khai sinh
  • Thẻ cử tri mới nhất
  • Sổ hộ khẩu
  • Sổ thông hành cấp trước 1975 
  • Thẻ căn cước cấp trước 1975
   
  • Bản trích lục của giấy khai sinh trước 1975
  • Các giấy tờ khác cso liên quan đến người nước ngoài mang quốc tích Việt Nam trước đó.

2.Trường hợp người nước ngoài là vợ, chồng, con của công dân Việt Nam hoặc người Việt Nam định cư ở nước ngoài.

STT

Hồ sơ yêu cầu

1

Tờ khai theo mẫu quy định

2

Hai tấm ảnh màu mới chụp cỡ 4x6 cm, phông nền trắng, mặt nhìn thẳng, đầu để trần, không đeo kính màu (01 tấm ảnh dán vào tờ khai, 01 tấm ảnh để rời)

3

Hộ chiếu nước ngoài hoặc giấy tờ có giá trị đi lại quốc tế còn thời hạn ít nhất 1 năm (kèm theo bản chụp để cơ quan có thẩm quyền lưu hồ sơ)

4

Một trong những giấy tờ chứng minh quan hệ vợ, chồng, con với người Việt Nam định cư ở nước ngoài sau đây:

  • Giấy đăng ký kết hôn
  • Giấy khai sinh
  • Giấy xác nhận quan hệ gia đình
  • Quyết định nuôi con nuôi.

Cấp lại giấy miễn thị thực Việt Nam như thế nào?

Khi nào thì xin cấp lại giấy miễn thị thực: Khi bị mất, hỏng, hết hạn hay cần cập nhật lại một số thông tin trong giấy, bạn cần làm hồ sơ đề nghị xin cấp lại.

Hồ sơ yêu cầu trong trường hợp này, bao gồm:

  • Hộ chiếu hợp lệ hoặc các giấy tờ đi lại quốc tế còn thời hạn ít nhất 1 năm.
  • Tờ khai theo mẫu quy định.
  • Hai tấm ảnh màu mới chụp cỡ 4x6 cm, phông nền trắng, mặt nhìn thẳng, đầu để trần, không đeo kính màu (1 tấm ảnh dán vào tờ khai, 1 tấm ảnh để rời).
  • Trường hợp giấy miễn thị thực bị mất cần bổ sung thư báo mất.
  • Các giấy tờ chứng minh thông tin cần sửa đổi, điều chỉnh.

Nộp hồ sơ xin cấp/xin lại giấy miễn thị thực ở đâu?

Cơ quan đại điện Việt Nam có thẩm quyền cấp thị thực tại nước ngoài sẽ tiếp nhận hồ sơ xin cấp/xin lại giấy miễn thị thực theo quy định.

Xin giấy miễn thị thực Việt Nam mất bao lâu?

Sau khi tiếp nhận đầy đủ hồ sơ theo quy định, cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài sẽ chuyển thông tin của đương đơn xin miễn thị thực về Cục xuất nhập cảnh trong 1 ngày làm việc.

Tiếp tục, Cục quản lí xuất nhập cảnh xem xét và trả lời kết quả cho cơ quan có thẩm quyền cấp thị thực Việt Nam tại nước ngoài sau 3 ngày làm việc.

Cuối cùng, Cơ quan có thẩm quyền cấp thị thực Việt Nam tại nước ngoài thông báo về kết quả cho đương đơn xin giấy miễn thị thực trong 1 ngày làm việc.

Những thông tin mà Vietnam Booking tổng hợp trên đây mang tính khái quát, giúp cho bạn có cái nhìn tổng thể các quy định miễn thị thực vào Việt Nam. Hãy trực tiếp liên hệ với chúng tôi để được trao đổi, giải đáp thêm về vấn đề này.

15 lượt xem | 11-08-2017, Đi Để Đến - Group
1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (15 rating, 3 votes)
Loading...
click social
banner contact

Ý kiến bạn đọc

Không muốn bỏ lỡ vé giá rẻ?

ĐĂNG KÝ NHẬN

EMAIL KHUYẾN MÃI