Visa vĩnh trú tại Nhật Bản và những điều cần biết

Visa đi Nhật Bản có nhiều loại khác nhau tương ứng với các mục đích và thời gian lưu trú khác nhau. Visa vĩnh trú được công dân Việt Nam sống và làm việc tại Nhật Bản khá quan tâm. Vậy điều kiện xin ra sao? Cách xin visa vĩnh trú như thế nào? Đi Để Đến sẽ thông tin đến bạn ngay dưới đây.

visa vĩnh trú nhật bản

Thủy cung Kaiyukan Osaka- Ảnh: Sưu tầm

Điều kiện xin visa vĩnh trú Nhật Bản

Để được xem xét và cấp loại thị thực này, đương đơn xin visa vĩnh trú Nhật phải đáp ứng các điều kiện sau:

1. Có tư cách, hành vi tốt, không vi phạm pháp luật Nhật Bản.

2. Có điều kiện kinh tế, có tay nghề, kĩ năng để không trở thành gánh nặng của xã hội.

3. Mang lại lợi ích thiết thực cho nước Nhật, phải đang thực hiện tốt các nghĩa vụ công.

Các trường hợp đặc biệt được có thể được cấp visa vĩnh trú liên quan đến nguyên tắc cư trú tối thiểu 10 năm:

  • Người Nhật hoặc vợ/chồng của người vĩnh trú, sinh sống cư trú ở Nhật trên 1 năm đồng thời có thời gian kết hôn trên 3 năm. Đối với trẻ em là có thời gian cư trú tại Nhật trên 1 năm.
  • Người có tư cách cư trú “người định cư”, cư trú tại Nhật Bản liên tục 5 năm trở lên.
  • Người tị nạn được chấp nhận đã cư trú tại Nhật Bản 5 năm trở lên.
  • Những người có công hiến lớn lao cho nước Nhật trong lĩnh vực văn hóa, thể thao.

5 lợi ích quan trọng của việc xin visa vĩnh trú Nhật Bản

1. Không bị giới hạn ngành nghề làm việc, tức là bạn tự do trong việc lựa chọn nghề nghiệp, nơi làm, thời gian làm,…

2. Không cần phải đi xin lại visa sau khi đã hết hạn, bạn có thể thoái mái di chuyển ra, vào Nhật mà không phải làm các thủ tục, vì thời hạn visa kéo dài 7 năm.

3. Không bị hạn chế thời gian sinh sống ở Nhật, bạn có thể tiếp tục ở lại Nhật Bản sinh sống và làm việc và có thể xin gia hạn lại visa vĩnh trú khi hết hạn.

4. Có quyền được ưu tiên trong một số hoạt động nhất định, visa vĩnh trú cũng đồng thời là một loại giấy tờ chứng minh sự tín nhiệm của bạn và việc ưu tiên là điều hoàn toàn đúng.

5. Người thuộc diện nguồn nhân lực chất lượng cao có thể đón người thân sang Nhật nếu chứng minh tốt về khả năng tài chính.

xin visa vĩnh trú tại nhật bản

Khu tưởng niệm Hòa bình Hiroshima - Ảnh: Sưu tầm

Thủ tục xin visa vĩnh trú Nhật Bản

Kì hạn nộp giấy tờ: Người muốn chuyển đổi sang visa vĩnh trú trước khi visa hiện tại hết hạn, trong quá trình làm thủ tục xin visa vĩnh trú mà visa hiện tại hết hạn thì trước ngày visa hết hạn bạn nên làm thủ tục xin visa dạng cư trú đặc biệt. Người muốn xin mới visa vĩnh trú nên làm thủ tục trong vòng 30 ngày sau khi sinh hoặc 30 ngày sau khi phát sinh lý do cần xin vĩnh trú.

Cách nộp giấy tờ: bạn cần viết đơn theo mẫu có sẵn, chuẩn bị các giấy tờ bổ sung sau đó nộp tất cả cho cục quản lý xuất nhập cảnh gần nhất. Thời gian từ 6 tháng đến 1 năm kể từ khi cục quản lý xuất nhập cảnh thụ lý hồ sơ cho tới khi có kết quả, tùy từng cục quản lý xuất nhập cảnh cũng như tùy từng trường hợp.

Người làm thủ tục xin visa vĩnh trú Nhật Bản, có thể là:

  • Đương đơn trực tiếp nộp hồ sơ
  • Những cá nhân/đơn vị có giấy phép của cục trưởng cục quản lý xuất nhập cảnh cho phép làm các nghiệp vụ liên quan đến đại lý xin visa vĩnh trú.
  • Công chứng viên hoặc luật sư có đăng ký hành nghề với cục quản lý xuất nhập cảnh.
  • Người đại diện ủy quyền của cá nhân muốn xin visa vĩnh trú
  • Gia đình hoặc người cùng chung sống với cá nhân muốn xin visa vĩnh trú trong trường hợp đặc biệt.

Mọi thắc mắc liên quan, hãy liên hệ với dịch vụ làm visa chất lượng tại Đi Để Đến hoặc gọi 1900 636 167 để được giải đáp.

8 lượt xem | 23-11-2017, Đi Để Đến - Group
1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (5 rating, 1 votes)
Loading...
click social
banner contact

Ý kiến bạn đọc

Không muốn bỏ lỡ vé giá rẻ?

ĐĂNG KÝ NHẬN

EMAIL KHUYẾN MÃI