Cách xử lý của các hãng hàng không khi chuyến bay bị delay hoặc hủy

07/10/2017 Đi Để Đến - Group

Việc chuyến bay của bạn bị delay là một vấn đề thường xuyên gặp phải đối với những ai đã từng đi máy bay không ít hơn một lần. Đây là một lỗi thường gặp của các hãng hàng không gây ra không ít những ảnh hưởng đến công việc và những dự định được sắp xếp từ trước của hành khách. Và với thực trạng như vậy thì Bộ GTVT đã yêu cầu các hãng bay phải có nghĩa vụ bồi thường cho hành khách khi chuyến bay bị hủy hoặc bị delay, đặc biệt là những chuyến bay bị delay lên đến 5 tiếng thì hãng hàng không phải hoàn lại tiền vé cho hành khách. Và để biết thêm về những quyền lợi cũng như dự phòng cho các trường hợp này thì bạn cần lưu ý những thông tin cơ bản sau:

Như thế nào là delay hoặc hủy chuyến?

Đối với trường hợp delay: Là khi thời gian khởi hành của chuyến bay thực tế bị dời lại, chậm hoặc sớm hơn so với giờ khởi hành bay dự kiến mà bạn đã mua vé trước đó. Thời gian delay có thể bị kéo dài từ 15 phút đến hơn 1 hoặc 2 tiếng, có khi lên đến 5 tiếng. Việc delay của các hãng bay sẽ làm ảnh hưởng đến những dự định cần làm của hành khách sử dụng chuyến bay.

hãng hàng không có bồi thường khi chuyến bay bị hủy ?

Đối với trường hợp hủy chuyến: Đó là khi chuyến bay của bạn được thông báo hủy, không cất cánh trong khi lịch bay đã được công bố trên hệ thống đặt chỗ và vé đã được bán ra cho khách hàng.

Nghĩa vụ và cách xử lý khi chuyến bay bị delay hoặc hủy

Đối với trường hợp chuyến bay bị delay

Nếu chuyến bay của bạn bị chậm từ 2 tiếng trở lên, trong phạm vi cung cấp dịch vụ vận chuyển thì hành khách có quyền xin đổi hành trình bay và hãng hàng không thực hiện chuyến bay phải có nghĩa vụ chuyển đổi hành trình bay của hành khách sang một chuyến bay khác để hành khách có thể nhanh chóng thực hiện chuyến bay của mình. Các điều kiện về việc chuyển đổi và các phụ thu liên quan đều được miễn phí.

cách xử lý khi chuyến bay bị hoãn

Còn nếu trường hợp chuyến bay bị chậm từ 5 tiếng trở lên, thì hãng hàng không đó buộc phải có trách nhiệm hoàn lại tiền vé cho khách. Số tiền được hoàn trả lại sẽ được miễn trừ các điều kiện hạn chế và phí hoàn vé.

Ví dụ như trong trường hợp vé máy bay của bạn đang là vé khuyến mãi của bất kì một hãng hàng không nào đó và điều kiện khi mua vé máy bay khuyến mãi là không được hoàn trả, thế nhưng, trong trường hợp chuyến bay bị delay hơn 5 tiếng hoặc hủy thì điều kiện đó không có hiệu lực và bạn vẫn được hoàn tiền như các hạng vé khác.

Đối với trường hợp chuyến bay bị hủy

Với trường hợp này thì hãng hàng không phải có nghĩa vụ thông báo cho hành khách về lý do bị hủy hoặc lý do từ chối vận chuyển. Và hãng hàng không phải thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ cần thiết như khi chuyến bay bị trễ hoặc theo các thỏa thuận với hành khách.

xử lý như thế nào nếu chuyến bay bị hủy hoặc hoãn

Tuy nhiên, hãng hàng không sẽ không có nghĩa vụ thực hiện các khoảng bồi thường như trên nếu chuyến bay của bạn bị hủy với những điều sau đây:

  • Hành khách bị từ chối vận chuyển do tình trạng sức khỏe, dịch bệnh
  • Vì lí do an ninh
  • Hành khách không chấp nhận các quy định về việc đảm bảo an toàn hàng không.
  • Hành khách đang trong trạng thái say rượu, bia và các chất kích thích
  • Hoặc hành khách đang bị các cơ quan nhà nước yêu cầu cấm bay

Ngoài những thông tin cơ bản trên, hành khách cũng có thể tham khảo thêm các quy định có trong những văn bản ban hành về điều lệ vận chuyển của các hãng hàng không. Hiện tại, có 3 hãng hàng không trong nước là Vietjet Air, Jetstar và Vietnam Airlines đều có ban hành những quy định riêng cho vấn đề này.