Chứng minh thư nhân dân quá hạn hoặc mất, có được mua vé máy bay không?

14/10/2017 Đi Để Đến - Group

So với các loại phương tiện giao thông truyền thống khác, di chuyển bằng đường hàng không có nhiều ưu điểm như là sự nhanh chóng, tiện lợi và chất lượng dịch vụ. Tuy nhiên,khi đi bằng máy bay, bạn sẽ gặp phải những điều kiện, quy định khác biệt bắt buộc bạn phải chấp hành nghiêm chỉnh.

Những quy định về thủ tục check-in, mua và thanh toán vé máy bay giá rất được các mọi người chú ý tìm hiểu. Trong đó câu hỏi liệu có mua được vé máy bay khi chứng minh thư nhân dân mất hoặc hết hạn là được quan tâm hơn cả. Để giải đáp thắc mắc của bạn, Đi Để Đến xin chia sẻ những cách xử lí nhanh gọn, hiệu quả khi rơi vào tình huống không may trên.

Mua vé máy bay khi chứng minh thư nhân dân mất hoặc quá hạn

Chứng minh thư nhân dân quá hạn hoặc mất liệu có được mua vé máy bay không?

Khi đặt mua vé máy bay của bất cứ hãng hàng không nào ở trong và ngoài nước, ngoài việc lựa chọn những thông tin về điểm đến, thời gian bay đi, bay về, hạng vé, bạn còn phải cung cấp thêm thông tin về giấy tờ tùy thân. Trong đó, quan trọng nhất là số chứng minh thư nhân dân.

Khi tiến hành thủ tục mua vé, bạn sẽ không bị yêu cầu xuất trình giấy chứng minh nhân dân ngay lúc đó. Vì vậy, nếu chứng minh thư của bạn không may bị mất hoặc đã quá hạn, thì bạn vẫn có thể mua được vé máy bay như bình thường. Tuy nhiên, chứng minh nhân dân lại là điều kiện bắt buộc phải có khi bạn làm thủ tục lên máy bay. Vậy phải làm cách làm để lên máy bay khi chứng minh nhân dân của bạn đã mất hoặc hết hạn?

Các loại giấy tờ có thể thay thế chứng minh thư nhân dân

Bạn sắp có một chuyến bay gấp mà chứng minh thư bị mất hoặc đã quá hạn? Bạn cũng đừng quá lo lắng, khi đến quầy làm thủ tục lên máy bay, bạn có thể xuất trình một trong những loại giấy tờ sau cho hãng hàng không là có thể làm liến hành thủ tục lên máy bay bình thường.

Chứng minh thư nhân dân quá hạn hoặc mất, có được mua vé máy bay không?

  • Hộ chiếu còn hạn sử dụng. Hộ chiếu phổ thông cấp cho người từ 14 tuổi trở lên, có giá trị sử dụng trong vòng 10 năm kể từ ngày cấp.
  • Giấy phép lái xe ôtô, mô tô. Bạn đừng nhầm lẫn giữa giấy phép lái xe (bằng lái xe)- có ảnh với giấy đăng kí xe- không có ảnh nhé.
  • Giấy chứng nhận của các lực lượng vũ trang nhân dân.
  • Thẻ kiểm soát an ninh hàng không
  • Thẻ ngành, bao gồm: thẻ công an, thẻ nhà báo, thẻ kiểm soát an ninh hàng không, thẻ nhận dạng của các  hãng hàng hàng không ở Việt Nam,…
  • Thẻ đảng viên
  • Thẻ đại biểu Quốc hội

Chú ý: tất cả các loại giấy tờ trên đều phải nộp bản gốc và vẫn còn hạn sử dụng.

Trong trường hợp đặc biệt, các loại giấy tờ kể trên đều không có, bạn hãy xuất trình Giấy xác nhận nhân thân có dấu và và chữ ký tại các điểm công an xã/phường nơi cư trú. Lưu ý giấy xác nhận phải dán ảnh theo đúng quy định. Đối với trường hợp bạn tạm trú tại một địa phương khác, thì bạn có thể tới Công an xã phường nơi tạm trú để xin giấy xác nhận nhân thân nếu bạn có sổ tạm trú/KT3 ở địa phương đó.

Tuy nhiên, bạn cần chú ý, khi làm thủ tục lên máy bay đối với các hãng hàng không nội địa giấy xác nhận nhân thân chỉ có hiệu lực tối đa 30 ngày kể từ ngày cấp. Riêng với các chuyến bay quốc tế, giấy này sẽ không có giá trị hiệu lực.

Đi Để Đến đã chia sẻ với bạn những thông tin liên quan đến việc đặt vé máy bay khi chứng minh thư mất hoặc hết hạn sử dụng cùng những giấy tờ có thể thay thế khi làm thủ tục lên máy bay. Hy vọng, nếu bạn rơi vào tình huống trên, bạn có thể bình tĩnh và dễ dàng xử lý được để có một chuyến bay an toàn, thuận lợi.