Lễ hội thả đèn trời Đài Loan – Những điều mà bạn chưa từng nghe ai nói!

16/05/2023 LamThanhHien

Lễ hội thả đèn trời Đài Loan là một trong những hoạt động cực kỳ thú vị, thu hút rất nhiều đôi chân đam mê xê dịch đến với “xứ đảo” này. Có thể nói Đài Loan là một địa điểm du lịch tuyệt vời và là mục tiêu của rất nhiều bạn trẻ. Đặc biệt, khi nhắc đến Đài Loan thì phải nói đến lễ hội thả đèn trời Đài Loan với những chiếc đèn lồng lung linh trên nền trời Bình Khê (Pingxi). Cùng Đi Để Đến khám phá xem sự kiện này có gì thú vị nhé!

SƠ LƯỢC VỀ ĐÀI LOAN

Đài Loan là một quốc đảo có diện tích khá nhỏ, đảo Đài Loan hay còn được gọi với tên gọi khác là Formosa với chỉ tầm 23 triệu dân sinh sống (năm 2020). Đảo Đài Loan cách Việt Nam khoảng 1.200km về hướng Đông Bắc, một điều thú vị là lãnh thổ nơi đây đa số được bao bọc bằng những thảm thực vật xanh thẳm, rừng và núi chứ không chỉ có biển như mọi người vẫn nghĩ.

Lễ hội thả đèn trời Đài Loan - Sơ lược Đài Loan

Du lịch Đài Loan vào mùa thả đèn trời Đài Loan sẽ gây ấn tượng mạnh với du khách về vẻ đẹp truyền thống và hiện đại

Du lịch Đài Loan vào mùa thả đèn trời Đài Loan sẽ gây ấn tượng mạnh với du khách với hình ảnh một thành phố trẻ văn minh, hiện đại nhưng vẫn còn đó những giá trị văn hóa truyền thống quý giá. Qua từng năm, lượng khách du lịch đến Đài Loan ngày càng nhiều, trong đó có rất nhiều du khách đến từ Việt Nam. Đây sẽ là một điểm dừng chân lý tưởng tuyệt vời trong tương lai.

>>>Xem thêm: Cẩm nang du lịch Đài Loan 2023 tự túc từ A – Z

LỊCH SỬ HÌNH THÀNH CỦA LỄ HỘI THẢ ĐÈN TRỜI ĐÀI LOAN

Lễ hội thả đèn trời Đài Loan được cho là nguồn cảm hứng để hình thành nên những chiếc khinh khí cầu hiện nay. Lễ hội thả đèn trời hay còn gọi là lễ hội đèn lồng Kongming, được sáng chế ra bởi Gia Cát Lượng (181 – 234), là một tể tướng thời Tam Quốc. Ban đầu, những chiếc đèn lồng này được sử dụng với mục đích phục vụ cho công tác quân sự. Vậy làm thế nào mà từ một công cụ giúp ích cho quân sự lại trở thành một lễ hội lung linh như hiện nay?

Lễ hội thả đèn trời Đài Loan - Lịch sử hình thành lễ hội thả đèn

Lễ hội thả đèn trời hay còn gọi là lễ hội đèn lồng Kongming, được sáng chế ra bởi Gia Cát Lượng – là một tể tướng thời Tam Quốc

Vào năm 1821, những cư dân người Trung Quốc đầu tiên định cư tại huyện Pingxi và bắt đầu xây dựng nên những ngôi làng xung quanh đây. Vào thời triều nhà Thanh rất khó để chính quyền có thể tiếp cận và quản lý vì nó quá xa xôi và hẻo lánh. Chính vì vậy những ngôi làng này thường rất dễ bị tấn công bởi các lữ đoàn.

Chính vì lẽ đó, để bảo vệ mình khỏi những mối hiểm họa, dân làng thu dọn và trú ẩn trên núi sau ngày đông chí sau khi thu hoạch vụ cuối cùng đã xong xuôi, chỉ chừa lại những người đàn ông khỏe mạnh để bảo vệ ngôi làng của họ. Sau khi mùa đông kết thúc, những người này sẽ thả những chiếc đèn lồng này để báo hiệu rằng ngôi làng đã an toàn để người dân quay trở về. Sau này, nó đã phát triển thành lễ hội thả đèn trời Đài Loan như hiện nay du khách vẫn thấy.

Lễ hội thả đèn trời Đài Loan - Lịch sử hình thành lễ hội thả đèn

Theo một số nguồn tin khác, người ta cho rằng lễ hội thả đèn trời Đài Loan được bắt đầu từ tục thả những chiếc đèn lồng vào đầu xuân gieo trồng

Theo một số nguồn tin khác, người ta cho rằng lễ hội thả đèn trời Đài Loan được bắt đầu từ tục thả những chiếc đèn lồng vào đầu xuân gieo trồng. Thời ấy, phụ nữ thường muốn họ sẽ có thêm con cái để có thể có được nhiều lao động hơn, phụ giúp việc đồng áng, do đó họ sẽ thả những chiếc đèn và cầu xin việc sinh nở sẽ diễn ra thuận lợi và mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu. Dần dà nó trở thành lễ hội thả đèn trời Đài Loan.

Lễ hội thả đèn trời Đài Loan đã từng được kênh Discovery “phong tặng” cho một cái tên là “Lễ hội đón giao thừa lớn thứ hai trên thế giới”. Bên cạnh đó, một nhà xuất bản các thông tin về du lịch – Fodor’s cũng liệt kê lễ hội thả đèn trời Đài Loan vào Top 14 lễ hội đẹp nhất hành tinh. Lễ hội thả đèn trời Đài Loan được thành phố Tân Đài Bắc công nhận là một phong tục dân gian và được đề cử vào danh sách Di sản Thế giới của UNESCO vào năm 2008.

>>>Xem thêm: Cẩm nang du lịch Đài Loan tiết kiệm

Ý NGHĨA CỦA LỄ HỘI THẢ ĐÈN TRỜI ĐÀI LOAN

Lễ hội thả đèn trời Đài Loan là một lễ hội mang tính chất truyền thống và văn hóa lâu đời của “xứ đảo” – Đài Loan. Trong đó, Pingxi là địa điểm tổ chức lễ hội này lớn nhất.

Từ cuối thế kỷ 20, khi mọi người đã bắt đầu nhận thứ được và coi trọng văn hóa truyền thống địa phương, tục thả đèn trời đã biến thành lễ hội thả đèn trời Đài Loan kỷ niệm hàng năm. Sự kiện sẽ được tổ chức vào ngày 15 tháng Giêng âm lịch, kết hợp với các giá trị lịch sử, tôn giáo và văn hóa địa phương, lễ hội thả đèn trời Đài Loan đã phát triển và lan tỏa thành một lễ kỷ niệm toàn quốc.

LỊCH TRÌNH CỦA LỄ HỘI THẢ ĐÈN TRỜI ĐÀI LOAN DIỄN RA NHƯ THẾ NÀO?

Thường thì lễ hội thả đèn trời Đài Loan sẽ diễn ra trong vòng ba ngày, mỗi ngày sẽ có ba buổi, mỗi buổi sẽ tưng ra tám chiếc đèn lồng và được tổ chức tại ba địa điểm khác nhau. Ngoài những buổi trên, bạn cũng có thể thả những chiếc đèn lồng của cá nhân tại các địa điểm và thời gian được thông báo.

Lễ hội thả đèn trời Đài Loan - Lịch trình của lễ hội thả đèn trời Đài Loan

Tại những địa điểm diễn ra lệ hội có hàng ngàn chiếc đèn lồng được cung cấp miễn phí để du khách có thể lựa chọn thả đèn

Buổi lễ khai mạc của lễ hội thả đèn trời Đài Loan sẽ được tổ chức tại trường tiểu học Jingtong và buổi thứ hai được tổ chức tại trường trung học cơ sở Pingxi. Buổi cuối cùng cũng là buổi thu hút được đông đảo du khách nhất sẽ diễn ra tại Quảng trường Đèn lồng Bầu trời Shifen. Tại những địa điểm này có hàng ngàn chiếc đèn lồng được cung cấp miễn phí để du khách có thể lựa chọn thả đèn.

Khung của những chiếc đèn lồng này được làm bằng tre Makino kiên cố, tên của nó mang hàm ý là cách chơi chữ của từ “fùgùi” có nghĩa là “thịnh vượng”. Bên ngoài được áo bằng một lớp bánh tráng có thêm sợi gai dầu, đây là một sự kết hợp độc đáo để có thể tạo ra những chất liệu đặc biệt và bền bỉ.

Theo nguyên tắc thì đèn lồng có thể có bốn hoặc năm mặt, trên mỗi mặt được viết lên bởi các điều ước hoặc những lời nguyện cầu. Những chiếc đèn lồng đặc biệt này được làm hoàn toàn bánh tráng, tre, nứa và dây kẽm. Những chất liệu này hoàn toàn có thể được tái chế sau lễ hội, vừa đẹp vừa có thể bảo vệ môi trường.

>>>Xem thêm: Thưởng thức tuyết trắng xóa Đài Loan cùng vé rẻ Vietnam Airlines tháng 12

CÁC ĐỊA ĐIỂM DIỄN RA LỄ HỘI THẢ ĐÈN TRỜI ĐÀI LOAN

1. Lễ hội đèn trời Pingxi (Pingxi Sky Lantern Festival)

Nói đến lễ hội thả đèn lồng Đài Loan chắc chắn không thể không nhắc đến lễ hội đèn trời Pingxi Sky Lantern Festival, đây là lễ hội lớn nhất, rực rỡ nhất và đáng được mong chờ nhất tại Đài Loan.

Lễ hội thả đèn trời Đài Loan - Lễ hội đèn trời Pingxi

Lễ hội đèn trời Pingxi Sky Lantern Festival là lễ hội lớn nhất, rực rỡ nhất và đáng được mong chờ nhất tại Đài Loan

Người ta lấy ngày 15 tháng Giêng hằng năm để thực hiện tục thả đèn báo hiệu sự bình an. Hàng trăm chiếc đèn lồng với màu sắc ấm áp tung bay trên màn trời đêm, mang theo những điều ước, lời nguyện cầu của hàng triệu du khách.

2. Lễ hội đèn lồng Đài Bắc (Taipei Lantern Festival)

Lễ hội thả đèn trời Đài Loan tại Đài Bắc là một trong hai lễ hội đèn lồng lớn nhất tại Đài Loan. Lễ hội này được tổ chức thường niên hàng năm tại Ximending – Một trong những khu phố sầm uất bậc nhất tại Đài Bắc, vông cùng hoành tráng.

>>>Xem thêm: Tour du lịch Đài Loan 02-09: Đào Viên – Đài Bắc – Đài Trung 4N4Đ

3. Lễ hội đèn lồng Đài Trung (Taichung Lantern Festival)

Lễ hội thả đèn trời Đài Loan - Lễ hội đèn trời Pingxi

Lễ hội đèn lồng được tổ chức tại Công viên Đài Trung và Taichung City Seaport Art Center với hàng trăm đèn lồng mang phong cách các linh vật của năm

Đài Trung (Taichung) cũng là thành phố có tổ chức lễ hội thả đèn trời Đài Loan. Những năm trước lễ hội thả đèn trời được tổ chức tại Công viên Đài Trung và Taichung City Seaport Art Center với hàng trăm đèn mang phong cách các linh vật của năm. Những chiếc đèn trời đặc biệt được các nghệ nhân chế tác vô cùng tinh xảo và đặc sắc.

4. Lễ hội đèn lồng Chiayi (Taiwan Lantern Festival in Chiayi)

Từ Đài Trung chỉ mất khoảng 1 giờ để có thể đến được Gia Nghĩa (Chiayi) – cũng là địa điểm tổ chức lễ hội thả đèn trời Đài Loan hấp dẫn.

Lễ hội thả đèn trời Đài Loan - Lễ hội đèn lồng Chiayi

Đài Trung tiếp tục tổ chức thêm nhiều khu vực thả đèn lồng từ dưới nước đến trên cạn với mọi chủ đề

Những năm tới, nơi đây tiếp tục tổ chức thêm nhiều khu vực thả đèn lồng từ dưới nước đến trên cạn với mọi chủ đề. Một vài nguồn tin cho rằng, hằng năm sẽ có các chủ đề khác nhau như: Cảnh đẹp Alishan, kiến trúc bảo tàng quốc gia Đài Loan và có cả những chiếc lồng đèn không khí được ứng dụng công nghệ cao, chất liệu và những kỹ thuật mới.

>>>Xem thêm: Tour du lịch Trung Quốc dịp lễ 2/9: Bắc Kinh – Vạn Lý Trường Thành (4N3Đ)

CÁC BƯỚC THẢ ĐÈN TRỜI ĐÀI LOAN

Khi tham gia lễ hội thả đèn trời Đài Loan, bạn nên lưu ý các bước sau:

 • Hãy kiểm tra thật kỹ đèn lồng trước khi thả, bạn nên xem đèn lồng có bị hỏng hóc gì không; trên thực tế đèn lồng không thể bay nếu hơi nóng bị rò rỉ ra bên ngoài. Nếu phát hiện đèn lồng bị hỏng hãy đổi trả ngay với nhân viên tại đó.
 • Hãy viết những điều mong cầu, những điều chúc tuyệt vời lên chiếc đèn lồng của bạn.
 • Lấy một tờ giấy nến đã thấm sẵn dầu và móc vào đoạn dây kẽm phía dưới của đèn lồng.
 • Mở bốn góc của đèn lồng và hãy để cho nó bằng phẳng, nên có thêm một người giữ đèn lồng ở vị trí phía dưới để đảm bảo đèn có đủ không khí để cháy và đẩy nó lên.
 • Đốt giấy nến và đợi không khí nóng lấp đầy, mở rộng lồng đèn và buông nó ra đến khi nó bay lên bầu trời.

LƯU Ý KHI THAM GIA LỄ HỘI THẢ ĐÈN TRỜI ĐÀI LOAN

1. Đến sớm để tránh quá đông

Lễ hội thả đèn trời Đài Loan là một trong những lễ hội lớn nhất tại Đài Loan, do đó khi vào ngày diễn ra lễ hội du khách sẽ đến rất đông, bạn nên đến sớm để tránh đám đông.

Lễ hội thả đèn trời Đài Loan - Lễ hội đèn lồng Chiayi

Vào ngày diễn ra lễ hội du khách sẽ đến rất đông, bạn nên đến sớm để tránh đám đông

Du khách có thể đặt dịch vụ xe trước để bạn có thể chủ động di chuyển bất cứ lúc nào bạn muốn. Bạn có thể gạt sang nỗi lo khi phải đứng chen chúc trên các chuyến tàu điện ngầm hay các phương tiện công cộng khác, thậm chí là có thể bỏ lỡ mất chuyến tàu của mình.

Nếu bạn muốn di chuyển đến lễ hội thả đèn trời Đài Loan bằng tàu điện ngầm thì bạn có thể chọn chuyến đi từ Taipei Main Station đến ga Ruifang, sau đó chuyển sang Pingxi Line rồi xuống tàu Shifen.

2. Đừng quên mang theo một chiếc máy ảnh

Đi Để Đến chắc chắn rằng bạn sẽ không thể bỏ qua khung cảnh tuyệt đẹp của lễ hội thả đèn trời Đài Loan đâu. Thế nên đừng bỏ quên chiếc máy ảnh của mình ở nhà nhé. Việc chọn một chiếc máy ảnh chất lượng làm bạn đồng hành đến lễ hội thả đèn trời Đài Loan là một việc làm cực kỳ đúng đắn, vì không còn gì đáng tiếc hơn việc bỏ lỡ những khoảnh khắc cực đẹp.

Và tất cả bạn bè, người thân của bạn sẽ vô cùng trầm trồ trước những tấm ảnh lung linh của hàng ngàn chiếc đèn lồng đang bay phấp phới trên bầu trời đó nhé!

>>>Xem thêm: Tour du lịch 2023 – CẬP NHẬT các tour du lịch mới nhất

3. Chuẩn bị điều ước

Mục đích chính của lễ hội thả đèn trời Đài Loan là để chúng ta có thể gửi gắm những điều ước, những niềm hy vọng về một cuộc sống hạnh phúc và an yên. Thế nhưng việc đứng giữa hàng chục nghìn người khiến bạn rất dễ bị phân tâm rằng mình nên ước gì. Do đó, bạn hãy chuẩn bị sẵn những điều ước muốn viết lên chiếc đèn lồng của mình sẽ ý nghĩa hơn.

4. Hãy ghé qua phố cổ Cửu Phần

Bên cạnh việc chìm đắm trong những giây phút tuyệt vời và ý nghĩa của lễ hội thả đèn trời Đài Loan thì bạn cũng nên đến phố cổ Cửu Phần gần đó để tham quan nhé. Phố cổ Cửu Phần là một trong những địa điểm du lịch nổi tiếng nhất tại Đài Loan, đến đây bạn sẽ được ngắm nhìn những căn nhà nhuốm màu thời gian và thưởng thức những món ăn mang đậm văn hóa Đài Loan.

Lễ hội thả đèn trời Đài Loan - Phố cổ Cửu Phần

Phố cổ Cửu Phần và Thập Phần là một trong những địa điểm du lịch nổi tiếng nhất tại Đài Loan

Bạn có thể thưởng thức những xâu cá viên thơm lừng, nóng hổi truyền thống đến kem cuộn đậu phộng, thưởng thức những cốc trà ô lông hay nếm qua các món ăn vặt nhẹ cũng vô cùng tuyệt như: Bánh dừa, bánh mochi đường nâu, trà sữa trân châu,…

>>>Xem thêm: Tour du lịch tết 2024 giá rẻ – Bí kíp săn tour TRỌN GÓI

Trên đây là tất tần tật những thông tin về lễ hội thả đèn trời Đài LoanĐi Để Đến tổng hợp được. Hy vọng qua bài viết vừa rồi có thể giúp cho du khách hiểu hơn về lễ hội đầy ý nghĩa và hoành tráng tại “xứ đảo” – Đài Loan. Nếu bạn có bất kỳ những thắc mắc nào, vui lòng liên hệ qua hotline: 1900 3398 để được hướng dẫn và tư vấn tour miễn phí. Xin chân thành cảm ơn!

ĐĂNG KÍ TƯ VẤN TOUR LỄ HỘI THẢ ĐÈN TRỜI ĐÀI LOAN

 • Tour Bình Châu 1 ngày tắm suối khoáng nóng siêu độc đáo
  Tour Bình Châu 1 ngày tắm suối khoáng nóng có đang được bạn quan tâm trong chuyến du lịch Vũng Tàu sắp tới? Chắc chắn nhiều người sẽ thắc mắc rằng đi Bình Châu thì nên tham gia những hoạt động gì, ăn gì, ở đâu? Bài viết sau đây của Đi Để Đến sẽ […]
 • Tour du lịch Vũng Tàu siêu hấp dẫn trong dịp cuối năm 2023
  Tour du lịch Vũng Tàu là lựa chọn phổ biến với những ai đang cần nạp “vitamin sea”. Vũng Tàu nổi tiếng là vùng biển yên bình, thú vị và tràn đầy sức sống. Vũng Tàu cách TP.HCM khoảng 110 km và tốn thời gian di chuyển khoảng 2 giờ. Nếu bạn đang có kế […]
 • Tất tần tật kinh nghiệm đi Tà Xùa chi tiết nhất 2023
  Tà Xùa được biết đến là thiên đường săn mây đẹp nhất ở vùng núi Tây Bắc. Theo kinh nghiệm đi Tà Xùa thì nơi đây là một trong những điểm đến được giới trẻ yêu thích nhất. Tà Xùa quanh năm được bao phủ bởi mây trắng bồng bềnh trên các đỉnh núi. Bạn […]
 • Đi Phú Quốc mùa nào đẹp? Top 10 địa điểm siêu hấp dẫn
  Đi Phú Quốc mùa nào đẹp chắc hẳn là câu hỏi mà rất nhiều người đang băn khoăn! “Đảo ngọc” Phú Quốc đang là một “thiên đường nghỉ dưỡng” được rất nhiều khách du lịch trong nước và nước ngoài săn đón. Nơi đây không chỉ thu hút du khách bởi những dãy núi non […]
 • Tour Singapore 5 ngày 4 đêm – Khám phá vẻ đẹp đảo quốc sư tử
  Singapore được biết đến là một đất nước hiện đại, năng động và phát triển. Nơi đây còn nổi tiếng với nhiều danh lam thắng cảnh và ẩm thực độc đáo. Lựa chọn tour Singapore 5 ngày 4 đêm sẽ mang đến cho bạn chuyến hành trình thú vị. Cùng Đi Để Đến khám phá […]
 • Du lịch Thái Lan đi đâu? Khám phá xứ sở chùa Vàng dịp hè 2023
  Bạn có biết du lịch Thái Lan đi đâu là thú vị nhất chưa? Những năm gần đây Thái Lan đang trở thành điểm du lịch hấp dẫn. Nơi đây còn nổi tiếng với nhiều điểm vui chơi thú vị, thu hút đông đảo du khách. Những bạn lần đầu đến Thái Lan sẽ không […]