Những lưu ý về hành lý kí gửi

14/10/2017 Đi Để Đến - Group

Những lưu ý về hành lí ký gửi– Ngày nay, việc di chuyển bằng phương tiện hàng không ngày càng trở nên phổ biến hơn với sự ra đời của các hãng máy bay lớn, phục vụ mọi đối tượng khách hàng. Những người đã quen với việc di chuyển bằng máy bay sẽ không gặp trở ngại nào trong quá trình trước, trong và sau chuyến bay. Nhưng vẫn còn rất nhiều người, đặc biệt là người lần đầu tiên đi máy bay, còn chưa hiểu rõ những quy định liên của hãng máy bay. Điển hình như quy định về hành lý kí gửi vẫn luôn làm nhiều người băn khoăn, bối rối. Vì vậy, trong bài viết này, Vietnam Booking xin chia sẻ với bạn những điều cần lưu ý về hành lí kí gửi của các hãng hàng không.

Hành lí kí gửi là gì?

Trước khi tìm hiểu về những quy định của hãng hàng không về hành lí kí gửi, việc đầu tiên bạn cần phải làm là nắm rõ cách nhận biết hành lý kí gửi. Hành lý là những vật dụng hành khách được phép mang theo dựa trên quy định của hãng hàng không, được đóng gói và bảo quản cẩn thận trong suốt chuyến bay. Hành lý được phân ra làm hai loại: hành lý xách tay và hành lý kí gửi. Mỗi một loại hành lý sẽ có những quy định riêng về trọng lượng, số lượng vật dụng mang theo và cách thức mang theo,..

Những lưu ý về hành lý kí gửi

Hiểu một cách đơn giản, hành lý kí gửi chính là hành lý đi cùng chuyến bay với bạn nhưng không mang theo bên người như hành lý xách tay. Nó sẽ được để ở khoang hành lý riêng và bạn chỉ có thế lấy lại khi máy bay hạ cánh. Vậy tại sao hành lý kí gửi lại được đặt ở khoang riêng của máy bay? Bởi chúng thường là những loại hàng hóa cồng kềnh hay những loại có đặc tính riêng biệt không thể mang lên khoang hành khách. Mỗi hãng hàng không đều có những quy định khác nhau về hành lý kí gửi, thường dựa trên trọng lượng và kích thước của hành lý. Bạn cũng có thể bị tính thêm phí nếu vé máy bay của bạn không bao gồm hạn mức hành lý kí gửi được miễn cước.

Quy định về hành lý kí gửi

Quy định về những vật cấm trong hành lý kí gửi

Những vật dụng bị cấm mang theo hành lý kí gửi, bao gồm: các chất phóng xạ, chất ăn mòn, khí gà, chất nổ, chất độc, chất oxy hóa, chất dễ gây cháy nổ, vật dụng sắc nhọn có khả năng gây thương tích cho người khác…Ngoài ra, bạn cũng không được phép vận chuyển trong lý kí gửi như thức ăn tươi sống, dễ hư hỏng, thực phẩm tươi và đông lạnh, những thực phẩm có đặc tính gây mùi như mắm tôm, nước mắm, sầu riêng, mít,… Trong những trường hợp được đồng ý cho mang theo thì chúng phải được bao bọc thật kín, không cho bay mùi ra ngoài.

Quy định về trọng lượng, kích cỡ

Những lưu ý về hành lý kí gửi của các hãng hàng không

Mỗi túi đồ hay kiện hàng đều không được vượt quá hạn mức trọng lượng của hãng hàng không, thường là 32 kg. Nếu vượt quá mức này, hành lý kí gửi của bạn sẽ được gửi dưới dạng vận chuyển hàng hóa cùng mức phí áp dụng riêng. Vì vậy nếu một kiện hàng vượt quá hạn mức trọng lượng, bàn cần chia nhỏ ra để thực kiện quy trình kí gửi hàng hóa bình thường. các đồ vật trong hành lý phải có các cạnh dài dưới 1 mét, ngoài trừ các thiết bị trợ giúp, thiết bị hỗ trợ đi lại, thiết bị y tế và đồ dùng của em bé.

Mức phí hành lý kí gửi

Mỗi hãng hàng không đều có những quy định riêng về việc tính phí hành lý kí gửi. Đối với các khách hàng của Vietnam Airlines, hành lý kí gửi với định mức trọng lượng riêng từng hạng vé và hành trình bay sẽ được miễn cước. Hàng hàng không Jetstar Pacific lại không áp dụng miễn cước hành lý kí gửi đối với 3 hạng vé là Starter, Starter Plus và Starter Max. Trong khí đó, các hạng vé của Vietjet Air đều không bao gồm hành lý kí gửi miễn cước.

Lời khuyên cho bạn là: Nếu vé của bạn không bao gồm hành lý kí gửi, bạn nên xác định trước xem mình có mang theo hành lí kí gửi không? Nếu bạn có hành lÝ kí gửi thì bạn nên mua thêm hành lý kí gửi tại thời điểm đặt vé máy bay. Nếu bạn mua sau thời điểm đó, và nhất là mua thêm tại sân bay thì mức phí sẽ cao ”ngất ngưởng” đó.

Trên đây là một vài lưu ý về những quy định đối với hành lý kí gửi của các hãng hàng không. Hy vọng bạn sẽ áp dụng thật tốt những thông tin chia sẻ này vào những chuyến bay sắp tới của mình.