Những câu hỏi thường gặp về hộ chiếu phổ thông

07/11/2017 Đi Để Đến - Group

Hộ chiếu (passport) là một loại giấy tờ được chính phủ của một quốc gia cấp cho người dân của quốc gia đó. Hộ chiếu thường chứa tên của cá nhân sở hữu sở hữu, địa điểm và ngày tháng năm sinh, ảnh, chữ ký, quốc tịch, ngày cấp, ngày hết hạn,… và một số thông tin nhận dạng.

Hộ chiếu phổ thông là hộ chiếu cấp cho mọi công dân và đây là một loại giấy tờ nhân thân, tùy thân sử dụng cho mục đích cá nhân tại nước ngoài hoặc trong nước với mục đích xuất nhập cảnh hoặc các mục đích cá nhân khác. Tên gọi hộ chiếu phổ thông là để phân biệt với hộ chiếu ngoại giao và công vụ.

hộ chiếu phổ thông

Hộ chiếu phổ thông, loại giấy tờ quan trọng để làm các thủ tục xuất nhập cảnh – Ảnh: Sưu tầm

Giải đáp một số câu hỏi về hộ chiếu phổ thông

1. Điều kiện để được cấp hộ chiếu phổ thông là gì?

Mọi công dân Việt Nam không phân biệt tôn giáo, dân tộc, độ tuổi đều có quyền được cấp hộ chiếu phổ thông.

Công dân Việt Nam chưa được cấp hộ chiếu để xuất cảnh nếu rơi vào một trong những trường hợp được quy định tại Điều 21 Nghị định 136/2007/NĐ-CP ngày 17/8/2007 cụ thể như sau:

 • Đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự hoặc có liên quan đến công tác điều tra tội phạm.
 • Đang có nghĩa vụ chấp hành bản án hình sự.
 • Đang có nghĩa vụ chấp hành bản án dân sự, kinh tế; đang chờ để giải quyết tranh chấp về dân sự, kinh tế.
 • Đang có nghĩa vụ chấp hành quyết định xử phạt hành chính, nghĩa vụ nộp thuế và những nghĩa vụ khác về tài chính trừ trường hợp có đặt tiền, đặt tài sản hoặc có biện pháp bảo đảm khác để thực hiện nghĩa vụ đó.
 • Vì lý do ngăn chặn dịch bệnh nguy hiểm lây lan.
 • Vì lý do bảo vệ an ninh quốc gia và trật  tự an toàn xã hội.
 • Có hành vi vi phạm về hành chính về xuất nhập cảnh theo quy định của Chính phủ.

2. Thời gian cấp hộ chiếu là bao nhiêu lâu?

Thời gian xét duyệt hồ sơ và trả kết quả (hộ chiếu) không quá 8 ngày làm việc (không kể ngày nghỉ, ngày tết, ngày lễ) kể từ ngày Phòng Quản lý XNC – Bộ Công An nhận đủ hồ sơ hợp lệ.

3. Thời hạn của hộ chiếu là bao lâu?

Công dân từ 14 tuổi trở lên được cấp hộ chiếu có thời hạn không quá 10 năm tính từ ngày cấp và không được  phép gia hạn.

Công dân dưới 14 tuổi được cấp hộ chiếu có thời hạn không quá 05 năm tính từ ngày cấp và không được  phép gia hạn.

Trẻ em dưới 9 tuổi bổ sung vào hộ chiếu đã cấp của cha hoặc mẹ thì thời hạn hộ chiếu của cha hoặc mẹ được điều chỉnh có giá trị không quá 5 năm tính từ ngày bổ sung trẻ em đó.

những thắc mắc về hộ chiếu phổ thông

Phòng Quản lý XNC – Bộ Công An – Ảnh: Sưu tầm

4. Tôi bị mất hộ chiếu thì phải làm sao?

Nếu bị mất hộ chiếu ở trong nước thì trong vòng 48 giờ kể từ khi phát hiện mất phải có đơn trình báo với cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh. Trường hợp trực tiếp nộp đơn thì xuất trình giấy chứng minh thư còn giá trị sử dụng để kiểm tra, đối chiếu, nếu gửi qua đường bưu điện thì đơn phải có xác nhận của Công an xã, phường, thị trấn nơi thường trú hoặc tạm trú.

Nếu bị mất hộ chiếu ở nước ngoài thì phải có đơn trình báo ngay với cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài nơi gần nhất và cơ quan có thẩm quyền của nước sở tại.

Nội dung đơn trình báo cần cung cấp chi tiết như sau: Họ và tên, ngày, tháng, năm sinh, địa chỉ thường trú hoặc tạm trú, số hộ chiếu, ngày cấp, cơ quan cấp, thời gian, địa điểm xảy ra và lý do mất hộ chiếu.

Hãy liên hệ với dịch vụ làm visa, hộ chiếu, thẻ APEC tại Đi Để Đến để chúng tôi hướng dẫn xin cấp lại hộ chiếu nhanh nhất.

5. Quy định về ảnh làm hộ chiếu như thế nào?

Đối với bản khai trực tuyến: Công dân đến chụp ảnh tại cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh theo hướng dẫn.

Đối với trường hợp dùng bản khai mẫu giấy X01 (tờ khai xin cấp hộ chiếu phổ thông), chụp ảnh 4 cm x 6 cm, mặt nhìn thẳng, đầu để trần, phông nền màu trắng, 2 ảnh nộp kèm là ảnh cùng loại với ảnh dán trên tờ khai.

 • Tour Bình Châu 1 ngày tắm suối khoáng nóng siêu độc đáo
  Tour Bình Châu 1 ngày tắm suối khoáng nóng có đang được bạn quan tâm trong chuyến du lịch Vũng Tàu sắp tới? Chắc chắn nhiều người sẽ thắc mắc rằng đi Bình Châu thì nên tham gia những hoạt động gì, ăn gì, ở đâu? Bài viết sau đây của Đi Để Đến sẽ […]
 • Tour du lịch Vũng Tàu siêu hấp dẫn trong dịp cuối năm 2023
  Tour du lịch Vũng Tàu là lựa chọn phổ biến với những ai đang cần nạp “vitamin sea”. Vũng Tàu nổi tiếng là vùng biển yên bình, thú vị và tràn đầy sức sống. Vũng Tàu cách TP.HCM khoảng 110 km và tốn thời gian di chuyển khoảng 2 giờ. Nếu bạn đang có kế […]
 • Tất tần tật kinh nghiệm đi Tà Xùa chi tiết nhất 2023
  Tà Xùa được biết đến là thiên đường săn mây đẹp nhất ở vùng núi Tây Bắc. Theo kinh nghiệm đi Tà Xùa thì nơi đây là một trong những điểm đến được giới trẻ yêu thích nhất. Tà Xùa quanh năm được bao phủ bởi mây trắng bồng bềnh trên các đỉnh núi. Bạn […]
 • Đi Phú Quốc mùa nào đẹp? Top 10 địa điểm siêu hấp dẫn
  Đi Phú Quốc mùa nào đẹp chắc hẳn là câu hỏi mà rất nhiều người đang băn khoăn! “Đảo ngọc” Phú Quốc đang là một “thiên đường nghỉ dưỡng” được rất nhiều khách du lịch trong nước và nước ngoài săn đón. Nơi đây không chỉ thu hút du khách bởi những dãy núi non […]
 • Tour Singapore 5 ngày 4 đêm – Khám phá vẻ đẹp đảo quốc sư tử
  Singapore được biết đến là một đất nước hiện đại, năng động và phát triển. Nơi đây còn nổi tiếng với nhiều danh lam thắng cảnh và ẩm thực độc đáo. Lựa chọn tour Singapore 5 ngày 4 đêm sẽ mang đến cho bạn chuyến hành trình thú vị. Cùng Đi Để Đến khám phá […]
 • Du lịch Thái Lan đi đâu? Khám phá xứ sở chùa Vàng dịp hè 2023
  Bạn có biết du lịch Thái Lan đi đâu là thú vị nhất chưa? Những năm gần đây Thái Lan đang trở thành điểm du lịch hấp dẫn. Nơi đây còn nổi tiếng với nhiều điểm vui chơi thú vị, thu hút đông đảo du khách. Những bạn lần đầu đến Thái Lan sẽ không […]