Visa đi Canada và những thắc mắc thường gặp

02/01/2018 Đi Để Đến - Group

Xin visa đi Canada là một công việc vô cùng  khó khăn với nhiều bạn vì những yêu cầu khắt khe trong quá trình xét duyệt thị thực. Trong thời gian qua, hòm thư điện tử của dideden.com nhận được khá nhiều thắc mắc liên quan xung quanh các thông tin làm visa đi Canada. Chúng tôi sẽ tổng hợp lại và giải đáp trong bài viết dưới đây.

visa đi canada

Xin visa đi Canada chưa bao giờ là dễ dàng – Ảnh: Sưu tầm

Giải đáp một số thắc mắc về visa đi Canada

1. Visa đi Canada du lịch 1 lần (single-entry visa) và visa du lịch Canada nhiều lần (multiple-entry visa) khác nhau như thế nào?

Có 2 loại visa đi Canada du lịch là loại 1 lần và loại nhiều lần, nghĩa là:

Visa du lịch Canada 1 lần: Visa này cho phép người mang nó nhập cảnh vào Canada 1 lần duy nhất. Khi đến cửa khẩu Canada, các viên chức hải quan (Canada Border Services Agency) sẽ quyết định lần nữa là bạn có đáp ứng đủ các yêu cầu để nhập cảnh Canada hay không. Visa du lịch Canada bao lâu còn tùy thuộc vào quyết định của viên chức hải quan. Ngày hết hạn là ngày bạn phải rời khỏi Canada sẽ được in trên visa của bạn. Nếu bạn rời Canada trước ngày thị thực hết hạn thì khi muốn trở lại Canada bạn phải xin một visa mới.

Visa du lịch Canada nhiều lần: Loại này cho phép bạn đến Canada nhiều lần trong thời hạn visa. Visa sẽ chỉ rõ số lần bạn được phép vào Canada. Bạn phải đến Canada trước khi visa của bạn hết hạn. Bạn không thể nhận được visa này nếu hộ chiếu của bạn còn giá trị trong khoảng thời gian ngắn hơn visa. Nếu hộ chiếu gần hết hạn, bạn hãy đổi hộ chiếu rồi hãy nộp đơn xin visa.

2. Người thân/ bạn bè tại Canada có thể giúp được gì khi tôi xin visa đi Canada du lịch?

Bất cứ ai đến Canada cũng phải nộp đơn xin visa theo đúng quy định. Các quan chức xét duyệt hồ sơ sẽ xem xét và quyết định có cấp visa hay không. Có người thân/ bạn bè tại Canada là một lợi thế cho bạn khi xin visa, bạn có thể nhờ họ viết thư mời hoặc tài trợ, bảo lãnh,…

3. Nếu hồ sơ xin cấp visa đi Canada bị từ chối thì phải làm thế nào?

Nếu hồ sơ bị từ chối bạn sẽ nhận được một lá thư nói rõ lý do bị từ chối, bạn có thể nộp đơn xin lần nữa. Hãy tránh những sai sót của lần trước và chỉn chu hơn trong việc chuẩn bị giấy tờ. Để yên tâm hơn bạn có thể liên hệ với công ty làm visa uy tín để được trợ giúp.

thông tin làm visa đi canada

Hình ảnh thị thực Canada – Ảnh: Internet

4. Visa du lịch công tác Canada là gì?

Người đi du lịch công tác là người đến Canada để thực hiện các hoạt động kinh doanh mà không ảnh hưởng trực tiếp đến thị trường lao động nước này. Ví dụ người đến Canada để gặp gỡ các đối tác kinh doanh, dự triển lãm, bàn bạc công việc sẽ được xem là người đi du lịch công tác.

Người đi du lịch công tác Canada có thể sẽ hội họp hoặc tìm hiểu cơ hội kinh doanh. Người được một công ty tại Canada mời đến để đào tạo hoặc vì các mục đích khác liên quan cũng được xem là du lịch công tác.  Người đi du lịch công tác sẽ không được cấp giấy phép lao động (work permit).

5. Nếu sống tại nước được miễn visa vào Canada thì hồ sơ nào cần phải mang theo khi đến Canada là gì?

Một số hồ sơ mà bạn cần phải mang theo để trình cho các viên chức hải quan tại cửa khẩu: Hộ chiếu còn giá trị, thư mời (nếu có), giấy tờ chứng minh công việc hiện tại và khả năng tài chính, có vé máy bay đi Canada khứ hồi hoặc đi tiếp một quốc gia khác,…

Bạn sẽ không được phép nhập cảnh Canada nếu cung cấp thông tin không trung thực hoặc không đầy đủ hoặc nếu bạn không chứng minh được cho các viên chức hải quan thấy là bạn có đủ tư cách vào Canada. Bạn cũng phải chứng minh được là bạn sẽ rời khỏi Canada khi kết thúc chuyến đi. Việt Nam không nằm trong các quốc gia được miễn visa đi Canada, vì thế bạn phải làm thủ tục xin visa khi có nhu cầu nhập cảnh vào đất nước này.